Nga dù chống đỡ phản công ở miền nam Ukraine vẫn không lơ là Donbass

0 Thanh Niên Online

Trong bản tin cập nhật hôm 5.9, Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng Nga vẫn đang tập trung giành kiểm soát vùng Donbass dù phải đương đầu với chiến dịch phản công của Ukraine ở miền nam.

Theo bản tin này, “trục tiến quân chính của Nga tại Avdiivka gần TP.Donetsk và, cách đó 60 km về phía bắc, ở quanh Bakhmut. Tuy nhiên, tình báo quân sự Anh nói quân Nga chỉ tiến khoảng 1 km/tuần về hướng Bakhmut.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, “mục tiêu chính trị của chiến dịch Donbass hầu như vẫn chắc chắn là kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, qua đó cho phép Điện Kremlin tuyên bố ‘giải phóng’ vùng Donbass”.

Bản tin này dẫn lời giới chức Ukraine nói rằng lực lượng Nga đã nhận lệnh hoàn thành nhiệm vụ trước ngày 15.9, nhưng nhiều khả năng sẽ không đạt được điều này. Nếu như vậy, kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý tại những vùng Nga đã kiểm soát cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nga chưa có phản ứng về thông tin trên. Giới chức Nga nhiều lần tuyên bố rằng chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra đúng kế hoạch, nhưng không có những mốc thời gian cụ thể.

Điện Kremlin tuyên bố Kyiv có thể chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra bất cứ lúc nào bằng cách chấp nhận các điều kiện của Moscow để hai bên bắt đầu đàm phán. Phía Nga cũng lên án Mỹ và phương Tây đang làm kéo dài xung đột bằng cách tiếp tục vũ trang cho Kyiv.

Tuy nhiên, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 3.9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: "Cuộc xung đột này đang bị kéo dài bởi Nga vẫn muốn tiếp tục".

Ông Kirby nói rằng: "(Tổng thống Nga) Putin có thể kết thúc xung đột ngay hôm nay nếu đồng ý rút quân và ngồi vào bàn đàm phán cùng (Tổng thống Ukraine) Zelensky để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột này. Tất nhiên, ông Zelensky phải quyết định liệu ông có sẵn sàng đàm phán hay không và chúng ta phải tôn trọng quyết định của ông với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao Ukraine".

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, hồi tháng 8 tuyên bố nếu muốn đàm phán, trước tiên Nga phải ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine, sau đó mới đến các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Liên quan cuộc phản công ở miền nam, quân đội Ukraine hôm 4.9 nói đã tiếp tục pháo kích và không kích các vị trí Nga, đặc biệt ở các điểm qua sông Dnipro và Inhulets. Kết quả là đã phá hủy 6 xe tăng, 9 lựu pháo, một kho đạn và một cầu phao của Nga.

Tuy nhiên quân đội Ukraine cũng lưu ý rằng lực lượng Nga vẫn tổ chức phòng ngự chặt.

Nói về chiến dịch phản công, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn Tổng thống Ukraine, khẳng định quân đội nước này chỉ có thể "tiến từng mét một" và "không dễ dàng chiến thắng" lực lượng Nga, đặc biệt trong chiến sự quy mô lớn.

Dù vậy, tình báo Ukraine cũng nhận định rằng Nga sẽ không thể triển khai thêm một tập đoàn quân mới đến chiến trường trước cuối tháng 11 do tân binh cần huấn luyện và bổ sung trang bị.

Ông Vadym Skibitskyi, đại diện tình báo Ukraine, viết trên kênh Telegram rằng “cần 3-4 tháng để đào tạo lính chuyên nghiệp đủ khả năng”.

Ông Skibitskyi cho rằng Nga đang thiếu trầm trọng vũ khí và trang bị quân sự tối tân vì đã tổn thất nặng nề vào tháng 2 và tháng 3. Tuy nhiên không thể kiểm chứng tuyên bố của ông.

Truyền thông Nga mới đây đăng tải đoạn video cho thấy một đoàn tàu chở khí tài quân sự Nga tiến về phía bán đảo Crimea.

Theo ước tính ban đầu, có khoảng 40 vũ khí được ghi nhận trong đoạn video, gồm chở nhiên liệu, xe tải quân sự, thiết giáp chở quân, các bệ phóng rocket. Tuy nhiên, con số thực tế có thể lớn hơn.

Theo các nhà báo Nga, các thiết bị quân sự trên được điều động tới khu vực Kherson để tiếp viện cho lực lượng Nga đang đương đầu với chiến dịch phản công của Ukraine.

Trong bản tin cập nhật, Bộ Quốc phòng Nga hôm 5.9 tuyên bố đã gây nhiều tổn thất cho lực lượng Ukraine trên khắp mặt trận, trong đó có việc phá hủy một xe phóng pháo phản lực HIMARS và một kho chứa khoảng 200 đạn HIMARS. Các thông tin này đều không thể được xác thực.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc Ukraine tiếp tục pháo kích và dùng UAV tấn công vào khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm