Tổng thống Belarus: Quân đội Ukraine sẽ can thiệp chính trị để xung đột sớm kết thúc

0 Thanh Niên Online

Mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã dự đoán xung đột Nga-Ukraine sẽ sớm đến giai đoạn kết thúc. Theo đài RT, ông Lukashenko còn nói rằng “Ukraine đang bị chia rẽ” và “xung đột giữa tổng thống và quân đội sắp diễn ra”.

Nhà lãnh đạo Belarus cho rằng quân đội Ukraine là thế lực duy nhất ở nước này có thể “đập bàn và nói: hãy nói chuyện, nếu không Ukraine sẽ bị xóa sổ khỏi mặt đất”.

Theo ông Lukashenko, quân đội Ukraine, vốn có kinh nghiệm trực tiếp về những gì đang thực sự xảy ra ở chiến tuyến, “thấy rằng tình hình đang trở nên vô vọng”. Mặt khác, nhà lãnh đạo Belarus cảnh báo xung đột ở Ukraine có thể trở thành “cuộc đối đầu đáng sợ nhất” liên quan việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông còn tuyên bố “Nga không thể chịu thất bại ở đó” và Minsk luôn đứng về phía Moscow.

Tổng thống Belarus: Quân đội Ukraine sẽ can thiệp chính trị để xung đột sớm kết thúc - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến tại vùng Donetsk (Ukraine)

reuters

Cũng theo ông Lukashenko, quân đội Nga đã tấn công các đơn vị tên lửa của Ukraine nửa giờ trước khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine lẫn Nga đối với các tuyên bố của Tổng thống Lukashenko.

Hiện tại, lực lượng Ukraine đang tiến hành cuộc phản công ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine. Trước đó, The Guardian hôm 30.8 dẫn lời Cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đã phá vỡ phòng tuyến của Nga gần Kherson nhưng cũng lưu ý rằng cuộc phản công này sẽ không gấp rút mà diễn ra chậm để “nghiền nát kẻ thù".

Ukraine cũng nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại tất cả những khu vực ở Ukraine mà Nga kiểm soát, cũng như bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga năm 2014.

Trong cùng ngày 30.8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đánh bại và khiến Ukraine thiệt hại nặng nề, đồng thời bắn hạ hàng chục tên lửa gần Kherson. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định Nga sẽ đạt được tất cả mục tiêu đặt ra trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngoài ra, ngày 1.9, trang The Kyiv Independent đưa tin Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết Tổng thống Putin đã ra lệnh cho binh sĩ giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine trước ngày 15.9.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói rằng lực lượng Nga tiếp tục kiểm soát một số khu vực thuộc các tỉnh Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia, Kherson và Mykolaiv, trong lúc tìm cách tiến hành cuộc tấn công mới.

Ukraine nói phản công gây thiệt hại lớn cho Nga ở miền nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm