Bất chấp cấm vận, Nga vẫn bán hàng cho Mỹ thu hàng tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Mỹ vẫn tiếp nhận tàu hàng của Nga mỗi ngày và Nga vẫn thu được hàng tỉ USD từ hợp tác thương mại với Mỹ, bất chấp các lệnh cấm vận liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo AP ngày 26.8, hàng trăm loại hàng hóa của Nga không thuộc diện cấm vận trị giá nhiều tỉ USD vẫn tiếp tục được vận chuyển đến các cảng biển của MỹTổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ bắt Nga cảm nhận đau đớn vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Từ tháng 2, hơn 3.600 chuyến tàu hàng chở gỗ, kim loại, cao su và các mặt hàng khác từ Nga cập cảng Mỹ. Con số này tuy giảm mạnh so với 6.000 chuyến hàng trong cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn mang về cho Nga nguồn thu hơn 1 tỉ USD mỗi tháng.

AP cho biết hàng hóa Nga cập cảng Mỹ gần như mỗi ngày và việc cấm nhập khẩu một số vật phẩm sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho các ngành nghề tại Mỹ hơn là Nga.

Bất chấp cấm vận, Nga vẫn bán hàng cho Mỹ thu hàng tỉ USD  - ảnh 1

Một người dân đi mua đồ trong khu chợ ở vùng lân cận Mount Pleasant của Washington D.C. (Mỹ), ngày 19.8.2022

reuters

Một số nhà nhập khẩu tại Mỹ tìm được nguồn vật liệu thay thế nhưng các công ty khác thì không.

Theo AP, các vật phẩm Mỹ nhập khẩu rõ ràng hợp pháp và còn được chính quyền khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguồn gốc sản phẩm được xuất khỏi cảng của Nga khó để phân biệt.

Chuyên gia kinh tế Jacob Nell của ngân hàng Morgan Stanley nói rằng Nga là nhà xuất khẩu chính các kim loại như nhôm, thép và titan; và việc cắt đứt giao thương có thể làm tăng mạnh giá cả cho người dân Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.

Khủng hoảng giá cả sinh hoạt leo thang, thị trấn Anh túng quẫn

Khủng hoảng giá cả sinh hoạt leo thang, thị trấn Anh túng quẫn

Thị trấn Burnley phía bắc nước Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt. Mặc dù chính phủ Vương quốc Anh chuẩn bị công bố một loạt các đợt tăng thuế và cắt giảm chi tiêu được thiết kế để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, nhưng tình cảnh hiện khiến cư dân Burnley khó mà nhìn xa.