Xung đột Nga - Ukraine qua mốc 6 tháng: Những hình ảnh đáng nhớ

25/08/2022 08:05 GMT+7

Hôm 24.2.2022, tức đúng 6 tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phát động “ chiến dịch quân sự đặc biệt ” ở Ukraine, mở ra cuộc xung đột địa chính trị quy mô lớn chưa từng có ở châu Âu kể từ sau Thế chiến II .

Đến nay, hàng chục ngàn người đã thiệt mạng, hàng triệu người Ukraine phải đi sơ tán và rất nhiều thành phố, thị trấn làng mạc trở thành bãi hoang tàn.

Nga nhiều lần phủ nhận cáo buộc “xâm chiếm” Ukraine và luôn cho rằng mục tiêu của họ là nhằm “phi quân sự hóa” Kyiv, tiêu diệt những “người theo chủ nghĩa dân tộc” và ngăn chặn sự mở rộng của NATO, chứ không chiếm đoạt lãnh thổ.

Nhưng người Ukraine cho rằng ý chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thể hiện trong một bài phát biểu ngày 21.2, tức 3 ngày trước khi tuyên bố phát động chiến dịch.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Antonov ở Hostomel (Ukraine), ngày 31.3.2022

reuters

Trong vòng vài giờ sau khi chiến sự mở màn, biệt kích Nga đã độ bộ xuống sân bay Antonov, một căn cứ nằm ngay phía bắc thủ đô Kyiv, để mở một đầu cầu không vận cho một cuộc tấn công chớp nhoáng vào thủ đô.

Ngay sau đó, Ukraine đã đánh bật được lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga và phá hủy bãi đáp. Dù sau đó các đơn vị tăng - thiết giáp Nga cũng áp sát được vùng ngoại vi phía bắc của Kyiv nhưng việc không thể giữ được sân bay trong ngày đầu chiến dịch đã góp phần phá hỏng kế hoạch nhanh chóng kiểm soát Kyiv.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã không rời Kyiv, tiếp tục cổ vũ tinh thần người dân trong các video phát biểu hàng đêm, và chắc chắn đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video tại lễ trao giải Grammy 2022

grammy

Ông đã được mời phát biểu trong nhiều cuộc họp, hội nghị và sự kiện trên toàn thế giới, kể cả lễ trao giải âm nhạc Grammy và lễ hội âm nhạc Glastonbury.

Sau khi rút quân khỏi khu vực quanh Kyiv, Nga tập trung lực lượng cho mục tiêu kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông. Nơi đây bao gồm 2 tỉnh mà lực lượng ly khai đã nắm giữ một phần từ năm 2014. Và tại đây đã nổ ra những trận chiến trên bộ khốc liệt nhất.

Quân Nga đã sử dụng lợi thế hỏa lực pháo binh để dồn ép lực lượng Ukraine từ ba phía. Trong suốt tháng 6, cả hai bên đều tuyên bố đã loại khỏi vòng chiến đấu hàng nghìn binh sĩ đối phương.

Một lính cứu hỏa tham gia dập lửa tại trung tâm mua sắm Galaktika sau vụ pháo kích gần đây trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở Donetsk (Ukraine), ngày 24.8.2022

reuters

Sau khi kiểm soát được hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk (tỉnh Luhansk), Tổng thống Putin tuyên bố chiến thắng ở khu vực này vào ngày 4.7. Các lực lượng Nga sau đó tiếp tục chuyển mục tiêu sang tỉnh Donetsk kế cận.

Kể từ đầu tháng 7, Ukraine đã triển khai tổ hợp pháo phản lực phóng loạt HIMARS M142 do Mỹ cung cấp. Tổ hợp này đang bắn phá các cây cầu, đường sắt, sở chỉ huy và các bãi chứa đạn dược sâu bên trong lãnh thổ do Nga nắm giữ và Ukraine hy vọng điều này sẽ chuyển hướng cuộc chiến có lợi cho mình. Nga nói chiến dịch vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.