Nhà phân tích: Mất Luhansk, Ukraine thua một trận đánh nhưng chưa thua cả cuộc chiến

0 Thanh Niên Online

Theo một nhà phân tích từ một tổ chức tư vấn ở London (Anh), việc quân đội Ukraine để mất thành phố Lysychansk được cho là “tiêu hao rất lớn” nhưng có thể không phải là một thất bại nặng nề.

Phát biểu sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk, nhà phân tích Samuel Cranny-Evans thuộc tổ chức tư vấn RUSI ở Anh cho rằng dù đây là tổn thất lớn nhưng quân đội Ukraine chưa phải đã thất bại nặng nề.

Ông Cranny-Evans nói Ukraine đã thiệt hại nhiều binh sĩ cùng vũ khí đạn dược trong trận đánh kéo dài nhiều tháng ở Severodonetsk và Lysychansk.

Quân Nga và lực lượng ly khai đã kiểm soát Severodonetsk vào cuối tháng 6, và đến ngày 3.7 quân Ukraine tuyên bố rút khỏi Lysychansk, qua đó để các lực lượng Nga kiểm soát toàn tỉnh Luhansk.

Nhà phân tích: Mất Luhansk, Ukraine thua một trận đánh nhưng chưa thua cả cuộc chiến - ảnh 1

Quang cảnh cây cầu nối giữa Severodonetsk với Lysychansk bị phá hủy vì xung đột, ở tỉnh Luhansk (Ukraine), ngày 4.7.2022

reuters

Ông Cranny-Evans nói rằng các lực lượng Ukraine bây giờ sẽ phải nỗ lực giữ vững chiến tuyến mới “để làm chậm bước tiến của Nga, và sau đó hy vọng có thể tự chuyển sang trạng thái tấn công”.

Tỉnh trưởng Luhansk, ông Serhiy Haidai, thừa nhận rằng toàn bộ tỉnh này giờ đã nằm trong tay Nga. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Ukraine cần chiến thắng cả cuộc chiến, chứ không phải chỉ một trận ở Lysychansk. “Mất Lysychansk quả là rất đau, nhưng đó không phải là thua cả cuộc chiến”.

Giới chức Ukraine nói lực lượng quân đội nước này đã rút về những vị trí phòng thủ mới thuận lợi hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ông Tập Cậnh Bình ca ngợi 'kỷ nguyên mới', ký nhiều thỏa thuận chiến lược trong chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út và Trung Quốc đã thể hiện một mối quan hệ ngày càng sâu sắc với một loạt các thỏa thuận chiến lược được ký kết vào hôm 8.12 trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong đó có một thỏa thuận công nghệ nhằm giúp cho công ty Huawei có thể mở rộng sâu hơn vào vùng Vịnh.