Bất chấp cấm vận, Nga vẫn bán hàng cho Mỹ thu hàng tỉ USD

30/08/2022 09:36 GMT+7

Mỹ vẫn tiếp nhận tàu hàng của Nga mỗi ngày và Nga vẫn thu được hàng tỉ USD từ hợp tác thương mại với Mỹ , bất chấp các lệnh cấm vận liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine .

Theo AP ngày 26.8, hàng trăm loại hàng hóa của Nga không thuộc diện cấm vận trị giá nhiều tỉ USD vẫn tiếp tục được vận chuyển đến các cảng biển của MỹTổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ bắt Nga cảm nhận đau đớn vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Từ tháng 2, hơn 3.600 chuyến tàu hàng chở gỗ, kim loại, cao su và các mặt hàng khác từ Nga cập cảng Mỹ. Con số này tuy giảm mạnh so với 6.000 chuyến hàng trong cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn mang về cho Nga nguồn thu hơn 1 tỉ USD mỗi tháng.

AP cho biết hàng hóa Nga cập cảng Mỹ gần như mỗi ngày và việc cấm nhập khẩu một số vật phẩm sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho các ngành nghề tại Mỹ hơn là Nga.

Một người dân đi mua đồ trong khu chợ ở vùng lân cận Mount Pleasant của Washington D.C. (Mỹ), ngày 19.8.2022

reuters

Một số nhà nhập khẩu tại Mỹ tìm được nguồn vật liệu thay thế nhưng các công ty khác thì không.

Theo AP, các vật phẩm Mỹ nhập khẩu rõ ràng hợp pháp và còn được chính quyền khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguồn gốc sản phẩm được xuất khỏi cảng của Nga khó để phân biệt.

Chuyên gia kinh tế Jacob Nell của ngân hàng Morgan Stanley nói rằng Nga là nhà xuất khẩu chính các kim loại như nhôm, thép và titan; và việc cắt đứt giao thương có thể làm tăng mạnh giá cả cho người dân Mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.