Nga đưa máy bay ném bom đến Belarus tuần tra

12/11/2021 15:49 GMT+7

Nga đã đưa hai máy bay ném bom Tu-160 tuần tra Belarus trong bối cảnh căng thẳng biên giới Belarus - Ba Lan liên quan đến vấn đề người di cư đang tăng cao.

Máy bay ném bom Tu-160 trong chuyến tuần tra ngày 11.11 ở không phận Belarus

bộ quốc phòng nga

RT đưa tin Nga đã triển khai hai máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 đến không phận Belarus ngày 11.11 sau khi Ba Lan tập trung binh sĩ ở biên giới.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video ghi lại cảnh các máy bay ném bom thực hiện chuyến tuần tra. Cơ quan này cũng cho biết hai chiếc Tu-160 được một chiếc tiêm kích Su-30SM của Không quân Belarus hộ tống. Điều này thể hiện khả năng phối hợp cao giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể. Chuyến tuần tra kéo dài 4 giờ 36 phút và các máy bay ném bom Nga đã di chuyển hơn 3.000 km.

Quân đội Nga cho biết đây chỉ là một hoạt động thường lệ. Tuy nhiên, Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy tuyên bố cuộc tuần tra là "phản ứng đối với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng ở biên giới Ba Lan - Belarus". Ông Polyanskiy cũng lưu ý rằng Nga và Belarus có một số nghĩa vụ nhất định trong hiệp ước an ninh chung.

Láng giềng lo khủng hoảng biên giới Belarus-Ba Lan có nguy cơ leo thang thành xung đột

Ba Lan tuần này đã triển khai hơn 15.000 binh sĩ tới biên giới trong bối cảnh hàng ngàn người di cư từ Trung Đông cố gắng vượt qua biên giới Belarus đến Ba Lan xin tị nạn. Ba Lan và EU đã cáo buộc Belarus “vũ khí hóa” những người tị nạn và gọi nỗ lực vượt biên là hình thức “chiến tranh hỗn hợp”.

Tupolev Tu-160 được gọi là “Thiên nga trắng” ở Nga và NATO gọi chiếc máy bay này là “Blackjack”. Đây được xem là một trong những máy bay ném bom lớn nhất, nặng nhất và nhanh nhất thế giới, có khả năng đạt tốc độ Mach 2. Tu-160 có thể mang theo 45.000 kg vật liệu, bao gồm tên lửa hành trình thông thường cũng như tên lửa có đầu đạn hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.