Nga gặp khó trong tấn công, đứng trước lựa chọn khó khăn ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Một báo cáo tình báo quốc phòng Anh ngày 19.7 nhận định rằng Nga đang chật vật duy trì năng lực tấn công hiệu quả và vấn đề này cũng có thể ngày càng trở nên trầm trọng.

Theo báo cáo, “ngoài việc phải đối phó với tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng, các nhà hoạch định của Nga còn đang gặp tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc triển khai lực lượng dự bị tới Donbass hay phòng thủ trước các cuộc phản công của Ukraine ở Kherson, miền nam Ukraine”.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, mục tiêu trước mắt của Nga là kiểm soát toàn bộ Donetsk.

Cơ quan này nhận định mặc dù các lực lượng Nga có thể vẫn kiểm soát thêm các khu vực khác, nhưng “nhịp độ hoạt động và tốc độ tiến công của họ có thể rất chậm”.

Báo cáo Bộ Quốc phòng Anh cho biết "Nga tiếp tục triển khai 6 cánh quân riêng biệt tham gia tiến công ở Donbass, với tổng quân số trước khi phát động chiến dịch quân sự là khoảng 150.000 người".

Trong khi đó, "những tuần qua, Nga thường triển khai các đơn vị cỡ đại đội, gồm khoảng 100 quân nhân, tham gia tiến công một mục tiêu".

Nga chưa bình luận về đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh.

Các thông tin mà quân đội Ukraine đưa ra dường như minh họa những đánh giá trên.

CNN ngày 19.7 dẫn lại thông báo của quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang thực hiện những nỗ lực mới để phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine ở Kharkiv, đồng thời cố gắng tiếp tục cuộc tấn công thành phố Sloviansk ở tỉnh Donetsk.

Sau một cuộc không kích, các lực lượng Nga đã cố gắng tấn công ngôi làng Husarivka cách Sloviansk khoảng 30 km về phía tây bắc.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine nói đã "đáp trả bằng hỏa lực dày đặc và đẩy lùi lực lượng Nga”.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng cho biết Nga cũng đã thực hiện các cuộc tấn công gần làng Spirne, nhưng "không thành công và rút lui".

Làng Spirne nằm sâu bên trong khu vực ở tỉnh Donetsk mà lực lượng Ukraine đang bảo vệ, và gần như bị tấn công liên tục kể từ khi Nga giành được thành phố Lysychansk ở tỉnh Luhansk lân cận.

Bộ Tổng tham mưu cho biết thêm, quân đội Ukraine cũng đã đẩy lùi các nỗ lực tấn công của quân Nga nhằm vào phía nam thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk.

Theo Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai, Nga đã "tấn công từ bốn hướng, nhưng hầu như ở mọi nơi, các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi".

Trong khi đó, xa hơn về phía nam Ukraine, Tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko của Dnipropetrovsk cho biết các lực lượng Nga đã bắn vào thành phố Nikopol từ các quận Enerhodar và Kryvyi Rih do Nga nắm giữ nằm bên kia sông Dnipro.

“Có tới 40 quả tên lửa đã được bắn vào Nikopol. Thành phố đã bị bắn phá trong ba đêm liên tiếp”, ông Reznichenko cho biết.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine nói sự xuất hiện kịp thời của vũ khí phương Tây đang thay đổi cục diện chiến trường.

Tướng Valeriy Zaluzhniy, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, hôm 18.7 nói: "Chúng tôi đã ổn định được tình hình. Cục diện chiến trường phức tạp, khốc liệt nhưng hoàn toàn được kiểm soát. Yếu tố quan trọng góp phần giữ vững tuyến phòng thủ và vị trí của Ukraine là sự xuất hiện kịp thời của pháo phản lực M142 HIMARS, tấn công vào các chốt kiểm soát, kho đạn và nhiên liệu của đối phương".

Tướng Zaluzhniy cho biết ông đã cảm ơn tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, vì sự giúp đỡ của Washington và đồng minh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm