Nga lại đang chuẩn bị cho đợt tấn công mới?

0 Thanh Niên Online

Giới chức quân sự chính phủ Ukraine hôm 17.7 nói rằng Nga đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công mới.

Nhận định này được đưa ra sau khi Moscow tuyên bố sẽ tăng cường hoạt động quân sự ở "tất cả khu vực tác chiến".

Hãng tin Reuters dẫn lời Vadym Skibitskyi, người phát ngôn cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine, nói rằng: "Không chỉ còn là tên lửa từ trên không và từ biển, chúng ta đang chứng kiến pháo kích khắp mặt trận. Đối phương cũng sử dụng nhiều máy bay chiến thuật và trực thăng tấn công".

Theo ông Skibitskyi, hoạt động mạnh của quân đội Nga trên tiền tuyến là dấu hiệu cho thấy Moscow đang chuẩn bị cho giai đoạn tấn công tiếp theo.

Quân đội Ukraine cũng cho rằng Nga dường như đang tái tổ chức các đơn vị, chuẩn bị mở một cuộc tấn công về phía Sloviansk, một thành phố quan trọng ở tỉnh Donetsk.

Theo cập nhật của tình báo Quốc phòng Anh hôm 17.7, quân Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ tại các vùng đã kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Theo thông tin này, các lực lượng Nga đang chuyển quân và thiết bị ở khu vực giữa Mariupol và Zaporizhzhia, cũng như ở Kherson, đồng thời tăng cường các biện pháp an ninh ở Melitopol.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng “các động thái phòng thủ của Nga có lẽ là phản ứng để chuẩn bị trước đợt tấn công của quân Ukraine, để thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm gần đây đến Donbass, và cũng để đáp lại những cuộc tấn công mà Ukraine đang tiến hành nhằm vào các sở chỉ huy, nút hậu cần và điểm tập trung quân”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với phát ngôn mới từ phía Ukraine cũng như đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh.

Hôm 16.7, thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị cho các đơn vị quân đội Nga hoạt động ở tất cả khu vực của Ukraine đẩy mạnh hoạt động tác chiến để ngăn chặn các cuộc tấn công vào miền đông Ukraine và những vùng lãnh thổ khác do Nga kiểm soát.

Theo Reuters, chỉ thị trên dường như là phản ứng trực tiếp đối với việc Kyiv tuyên bố đã tiến hành một chuỗi các cuộc tập kích thành công vào 30 trung tâm hậu cần và đạn dược của Nga, bằng cách sử dụng hệ thống rốc két phóng loạt do phương Tây cung cấp gần đây. Hôm 15.7, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng các cuộc tấn công đang phá hoại các đường tiếp tế dành cho lực lượng Nga và đã làm giảm đáng kể khả năng tấn công của Nga, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm