Ả Rập Xê Út mua dầu Nga dùng nội địa để tăng xuất khẩu dầu thô ra thế giới

0 Thanh Niên Online

Theo số liệu của Reuters ngày 15.7, Ả Rập Xê Út đã nhập khẩu 647.000 tấn dầu Nga từ tháng 4 đến tháng 6.

Số dầu này được vận chuyển từ các cảng Nga và Estonia. Như vậy, Ả Rập Xê Út đã nhập khẩu gần gấp đôi lượng dầu từ Nga trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái.

Động thái này đi ngược lại với các biện pháp đang được phương Tây áp dụng nhằm trừng phạt chính quyền Moscow về chiến sự Ukraine.

Ả Rập Xê Út mua dầu Nga dùng nội địa để tăng xuất khẩu dầu thô ra thế giới - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (bìa trái) và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (đang phát biểu) tham dự hội nghị thượng đỉnh Ả Rập, tại Jeddah (Ả Rập Xê Út), ngày 16.7.2022

reuters

Việc tăng cường nhập khẩu dầu từ Nga cũng cho phép Ả Rập Xê Út giải phóng được nguồn dầu thô trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu dầu của nước này ra thế giới, thu về lợi nhuận lớn. Một phần dầu Nga cũng đi qua ngõ Ai Cập đến Ả Rập Xê Út.

Trong tháng 6, Ả Rập Xê Út nhập khẩu 110.000 thùng dầu/ngày từ Ai Cập. Về phần mình, Ai Cập cùng tháng mua 70.000 thùng dầu/ngày từ Nga.

Ả Rập Xê Út sử dụng dầu nhập khẩu phục vụ hoạt động cung cấp năng lượng cho mạng lưới điện của nước này. Nhiều thành phố lớn của Ả Rập Xê Út nằm xa các giếng dầu, khiến sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu càng lớn hơn, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết nóng bức như hiện tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Các quan chức Liên minh châu Âu và NATO cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều sẽ bị đáp trả một cách “mạnh mẽ”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các đường ống dẫn khí đốt dưới biển bị rò rỉ mà chưa rõ nguyên nhân.