Nga khoe dùng vũ khí laser thế hệ mới 'che mắt' vệ tinh, bắn hạ drone ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Nga sử dụng một thế hệ mới của vũ khí laser để phá hủy các thiết bị bay không người lái (drone) Ukraine, đồng thời triển khai một số dòng vũ khí bí mật để đối phó làn sóng vũ khí từ phương Tây viện trợ Kyiv.

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin công bố những dòng vũ khí mới của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tàu ngầm hạt nhân không người lái, vũ khí siêu thanh và vũ khí laser.

Tuy nhiên, ít có thông tin về những đặc điểm cụ thể về thế hệ mới của vũ khí laser. Chủ nhân Điện Kremlin từng nói vũ khí này có tên Peresvet, theo tên một tu sĩ chiến binh Chính thống giáo là ông Alexander Peresvet.

Phó thủ tướng Yury Borisov, người chịu trách nhiệm phát triển quân sự của Nga, trình bày tại một hội nghị ở Moscow rằng Peresvet đã được sử dụng rộng rãi và có thể “che mắt” vệ tinh ở độ cao tối đa 1.500 km, theo Reuters hôm 19.5.

Ông Borisov cũng cho biết hiện Nga đang sở hữu những dòng vũ khí laser uy lực hơn Peresvet, có thể đốt cháy drone và những thiết bị khác. Theo ông, trong một vụ thử hôm 17.5, vũ khí laser Nga chỉ mất 5 giây để phá hủy drone ở khoảng cách 5 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm