Nga lắp đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa vào bệ phóng

Khánh An
Khánh An
15/12/2022 07:28 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars được lắp vào một bệ phóng tại đội hình tên lửa Kozelsky ở vùng Kaluga.

Tên lửa Yars của Nga tại vùng Kaluga

bộ quốc phòng nga

Đài CNN ngày 15.12 đưa tin quân đội Nga đã lắp tên lửa đạn đạo Yars vào một ống phóng ở vùng Kaluga, trong động thái nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược.

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra đoạn phim đánh dấu sự kiện này, ngay trước Ngày Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (17.12) và cho biết “tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars được lắp vào một bệ phóng tại đội hình tên lửa Kozelsky ở vùng Kaluga”.

Nga lắp đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa vào bệ phóng

"Tầm quan trọng của chiến dịch này nằm ở yếu tố tên lửa sẽ đặt trong nhiệm vụ chiến đấu như kế hoạch. Tổ quốc sẽ nhận được một hình mẫu mới về vũ khí tên lửa hạt nhân, sẽ giúp chúng ta giải quyết bất cứ nhiệm vụ nào ở cấp độ chiến lược”, theo ông Alexei Sokolov, chỉ huy đội hình tên lửa Kozelsky.

Tên lửa Patriot trong một lần thử nghiệm của Mỹ

quân đội mỹ

Thông tin trên được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ đang gút lại kế hoạch gửi các hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến cho Ukraine nhằm đối phó hỏa lực Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng bất cứ tên lửa Patriot nào được gửi đến Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng Nga. Ông Peskov nói thêm rằng kế hoạch của Mỹ vẫn chưa được xác nhận.

Phát ngôn viên này trả lời câu hỏi của CNN về việc liệu ông có cùng quan điểm với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hay không. Ông Medvedev, người hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng tên lửa Patriot sẽ “lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang chúng tôi”.

Hôm 13.12, CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden đang gút lại kế hoạch gửi hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, có thể ngay trong tuần này.

Các đồng minh cam kết viện trợ hơn 1 tỉ USD để giúp Ukraine vượt qua mùa đông

Theo đó, kế hoạch vẫn còn chờ Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thông qua trước khi chuyển đến Tổng thống Biden ký duyệt. Chưa rõ Mỹ dự định gửi bao nhiêu hệ thống Patriot.

Một hệ thống Patriot điển hình gồm radar phát hiện và theo dõi mục tiêu, các máy tính, thiết bị phát điện, trạm điều khiển và có đến 8 bệ phóng, mỗi bệ có 4 tên lửa sẵn sàng phóng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.