Nga lên án 3 nước Baltic vì cắt đứt hầu hết quan hệ

05/05/2024 19:41 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng 'đường lối thù địch' của 3 quốc gia Baltic là nguyên nhân dẫn đến việc họ cắt đứt hầu hết các mối quan hệ với Nga, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ đáp trả bằng các biện pháp bất cân xứng.

"Do đường lối thù địch công khai của Vilnius, Riga và Tallinn, tất cả các mối quan hệ cấp chính phủ, cấp ban ngành, cấp địa phương và trong các lĩnh vực với Nga đã bị cắt đứt", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với hãng thông tấn nhà nước RIA ngày 5.5, lần lượt đề cập đến thủ đô của Lithuania (Litva), Latvia và Estonia - 3 quốc gia giáp biển Baltic.

Bà cho biết Moscow sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao để gây ảnh hưởng lên các nước này.

Quan chức tình báo Ukraine hé lộ thời điểm ngồi xuống đàm phán với Nga

Tuần trước, Estonia cáo buộc Nga vi phạm các quy định về không phận quốc tế khi can thiệp vào tín hiệu GPS (Hệ thống định vị toàn cầu). Trong khi đó, NATO cho hay 3 nước vùng Baltic nằm trong số những quốc gia "quan ngại sâu sắc" về các sự vụ mà họ nói là hoạt động gián điệp của Moscow.

Bà Zakharova không nêu rõ các hành động mà bà nói là các quốc gia Baltic đang tiến hành. Song bà cho biết Moscow sẽ đáp trả các hành động thù địch của Latvia, Lithuania và Estonia bằng các biện pháp không tương xứng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

REUTERS

"Chúng tôi cũng sẽ đáp trả các hành động thù địch của các nước vùng Baltic bằng các biện pháp bất cân xứng, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và quá cảnh", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Cảnh sát Nga hồi tháng 2 đã đưa Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, Bộ trưởng Văn hóa Lithuania và các thành viên của quốc hội Latvia tiền nhiệm vào danh sách truy nã vì tội phá hủy các di tích thời Liên Xô.

Hôm 4.5, bà Zakharova đã lên án cuộc tập trận quân sự kéo dài 4 tháng của NATO gần biên giới Nga, mang tên "Người bảo vệ kiên định", Reuters đưa tin. Theo người phát ngôn Nga, đây là bằng chứng cho thấy liên minh quân sự này đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với Moscow,

Bà Zakharova cũng bỏ cáo buộc của NATO trong tuần này rằng Nga đang thực hiện các cuộc tấn công hỗn hợp nhằm vào các quốc gia thành viên của mình, nói rằng đây là "thông tin sai lệch" gây hiểu lầm nhằm mục đích đánh lạc hướng chú ý khỏi các hoạt động của liên minh.

Tổng thống Pháp lặp lại khả năng đưa quân đến Ukraine

Thông báo bắt đầu cuộc tập trận vào tháng 1, NATO cho biết 90.000 binh sĩ sẽ tham gia diễn tập cách quân đội Mỹ có thể tiếp viện cho đồng minh châu Âu tại các quốc gia giáp Nga và ở sườn phía đông của liên minh nếu xung đột bùng phát. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh, dự kiến kéo dài đến tháng 5.

Latvia, Lithuania và Estonia - các quốc gia thuộc Liên Xô cũ - đều là thành viên của NATO và giáp Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.