Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng hạt nhân ở Zaporizhzhia

16/08/2022 11:32 GMT+7

Nga cáo buộc Ukraine nã pháo vào nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong khi Kyiv và EU cho rằng Nga mới là bên gây ra việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

chụp màn hình rt

RT đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 15.8 đã có một cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres về vấn đề an toàn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga, quốc gia đang kiểm soát nhà máy, đã cáo buộc Ukraine pháo kích nơi này. Trong khi đó, Ukraine và phương Tây khẳng định Nga tự mình tấn công khu vực nước này đang nắm giữ.

Ông Shoigu và Tổng thư ký Guterres đã thảo luận về “các điều kiện để nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoạt động an toàn”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga, LHQ thảo luận về khủng hoảng nhà máy hạt nhân Ukraine

Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar ở miền nam Ukraine và là nhà máy hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Nhà máy này đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong những tuần gần đây, nhà máy đã hứng chịu một loạt cuộc tấn công.

Nga cáo buộc Ukraine đã dùng pháo và máy bay không người lái tấn công vào cơ sở này, đồng thời gọi các hoạt động này là "khủng bố hạt nhân". Tuy nhiên, Kyiv tuyên bố các lực lượng Nga tự tấn công nhà máy rồi đổ lỗi cho quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đứng về phía Ukraine và kêu gọi các lực lượng Nga rút khỏi khu vực. Ông Guterres cũng đưa ra yêu cầu tương tự, kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy.

Ngày 14.8, EU cáo buộc quân đội Nga tấn công Zaporizhzhia, ngăn cản quá trình bảo trì nhà máy.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố EU "nói dối trắng trợn". Bà Zakharova nói "không thể phủ nhận rằng các cuộc tấn công vào nhà máy và Energodar là do các nhóm vũ trang Ukraine thực hiện theo lệnh của Kyiv". Người phát ngôn Zakharova cho biết Ukraine đang tấn công nhà máy để ngăn các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiếp cận nơi này.

RT ngày 15.8 dẫn lời ông Vladimir Rogov, một thành viên của chính quyền quân sự - dân sự Zaporizhzhia do Nga hậu thuẫn, cho rằng các quan chức Ukraine và Liên Hiệp Quốc muốn IAEA tránh xa Zaporizhzhia vì nếu họ đến thăm nhà máy, họ sẽ kết luận rằng nó đã bị lực lượng Ukraine bắn phá.

“Rõ ràng là tất cả mọi chuyện đều đã được ghi lại. Và không chỉ vậy, người ta còn biết rõ ai đang được cung cấp tên lửa dẫn đường của Mỹ, không phải Nga, mà là chế độ của Tổng thống Zelensky", ông Rogov nói.

Trước đó, Nga đã kêu gọi LHQ và IAEA can thiệp và buộc Ukraine ngừng bắn vào nhà máy này.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.