Nga muốn bỏ giao dịch với châu Âu bằng USD

Khánh An
Khánh An
09/10/2018 09:00 GMT+7

Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ chuyển sang đồng rúp hoặc đồng euro nhằm tránh bị lệ thuộc vào đồng tiền của Mỹ.

Đài RT ngày 9.10 dẫn thông báo của Bộ Tài chính Nga tuyên bố nước này sẽ chuyển sang sử dụng đồng rúp trong giao dịch với các đối tác châu Âu nhằm tránh lệ thuộc vào đồng USD.
“Chúng ta có thể thấy cơ hội chính về ngắn và trung hạn là chuyển sang đồng nội tệ khi giao dịch với các đối tác châu Âu, và kể cả đồng euro, khi giao dịch các mặt hàng trong đó có năng lượng”, Bộ trưởng Tài chính Vladimir Kolychev nói.
Theo ông, quyết định này sẽ đem lại lợi ích cho các đối tác châu Âu về nhiều mặt.
“Một mặt, điều này giúp củng cố vai trò dự trữ của đồng euro. Mặt khác, việc giao dịch các mặt hàng như thế sẽ đảm bảo hơn trong trường hợp Mỹ ra các quyết định liên quan đến giao dịch đồng USD với các ngân hàng của chúng tôi và các công ty năng lượng lớn”, theo ông Kolychev.
Việc tránh sử dụng đồng USD đang được thảo luận nhiều ở Nga sau khi Mỹ siết các lệnh trừng phạt. Vấn đề này được đề xuất đầu tiên bởi chủ tịch Ngân hàng VTB lớn thứ 2 ở Nga.
Tổng thống Vladimir Putin sau đó đã ủng hộ ý tưởng “phi USD hóa” nền kinh tế Nga, đồng thời cho rằng Washington đang có “sai lầm hệ thống lớn khi đánh mất lòng tin vào đồng USD”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.