Nga nêu lý do Syria không chống trả khi Israel không kích cảng

31/12/2021 10:58 GMT+7

Đô đốc Oleg Zhuravlev - Phó chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, ngày 28.12 đã trả lời nguyên nhân vì sao Syria không đáp trả hai chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel bay từ hướng Địa Trung Hải tấn công các cơ sở ở cảng Latakia bằng tên lửa dẫn đường.

Ngày 28.12, Đô đốc Oleg Zhuravlev - Phó chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, thông báo với báo giới rằng hai chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel bay từ hướng địa Trung Hải, không vượt qua biên giới, đã tấn công các cơ sở ở cảng Latakia bằng tên lửa dẫn đường.

Cuộc không kích đã không gây tổn thất đáng kể cho cơ sở hạ tầng của cảng Latakia. Tuy nhiên, ông Zhuravlev nói lực lượng phòng không Syria đã không đáp trả vì có máy bay vận tải quân sự thuộc không quân Nga đang hạ cánh tại căn cứ không quân Hmeimim ở cách xa khoảng 20 km, nằm trong tầm bắn của hệ thống tên lửa Syria vào lúc đó.

Các nhân viên cứu hỏa dập tắt ngọn lửa ở khu vực chứa container tại cảng Latakia (Syria), ngày 28.12

reuters

Bộ Quốc phòng Syria cũng đã tố cáo Israel thực hiện cuộc không kích và cho hay đã gây ra thiệt hại lớn về tài sản, nhưng Israel chưa có phản hồi.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 29.12 cho thấy nhiều container bị hư hỏng, dường như là kết quả của 4 vụ tấn công riêng rẽ đối với những khu vực khác nhau tại cảng Latakia. Đến ngày 29.12, khói vẫn còn được nhìn thấy phía trên cảng Latakia, dù thiệt hại nói chung dường như chỉ giới hạn ở khu vực lưu container.

Kể từ khi nội chiến bùng nổ ở Syria từ năm 2011 đến nay, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, nhắm vào các địa điểm thuộc chính quyền cũng như những lực lượng được Iran hậu thuẫn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.