Nga nói cần gì để kết thúc chiến tranh 'ngay hôm nay'?

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng toàn bộ xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ kết thúc " nga y hôm nay" nếu Kyiv ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí và đáp ứng các yêu cầu của Moscow.

Đề cập đến tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng xung đột phải kết thúc trước mùa đông năm nay, ông Peskov nói: "Phía Ukraine có thể chấm dứt mọi thứ ngay hôm nay. Phải có lệnh yêu cầu các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc và binh lính Ukraine hạ vũ khí và các yêu cầu của Nga cũng phải được đáp ứng".

Ông Peskov nói những đánh giá khác về chấm dứt chiến sự của Tổng thống Zelensky thì "chỉ là suy nghĩ của lãnh đạo Ukraine" và khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine diễn ra theo đúng kế hoạch và đạt được các mục tiêu.

Tổng thống Ukraine muốn kết thúc chiến sự trước mùa đông, chỉ đàm phán khi có lợi thế

Hôm 27.6, Reuters đưa tin trong bài phát biểu trước các lãnh đạo G7, Tổng thống Zelensky nói xung đột giữa Moscow và Kyiv phải được giải quyết vào cuối năm, trước khi mùa đông khắc nghiệt khiến quân đội Ukraine gặp khó khăn. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các nước G7 cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine và thông qua các lệnh cấm vận cứng rắn hơn đối với Nga.

Theo một quan chức Pháp được AFP dẫn nguồn, ông Zelensky cũng nhấn mạnh Ukraine không có ý định đàm phán với Nga cho đến khi nước này có vị thế thuận lợi hơn và giành lại được các lãnh thổ đã mất sau khi Nga phát động chiến dịch hồi cuối tháng 2.

Vòng đàm phán Nga-Ukraine cuối cùng được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3. Tuy nhiên, kể từ đó, nỗ lực đàm phán đã bị gián đoạn vì Ukraine khẳng định sẽ chỉ quay lại đối thoại khi có "vị thế đàm phán mạnh mẽ hơn".

Hồi tuần trước, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia cho hay Kyiv tin rằng có thể đạt "lợi thế thuận lợi" vào cuối tháng 8 sau khi "phản công ở một số khu vực nhất định".

Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm