Tổng thống Ukraine muốn kết thúc chiến sự trước mùa đông, chỉ đàm phán khi có lợi thế

28/06/2022 14:05 GMT+7

Phát biểu trước các lãnh đạo G7 hôm 27.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định xung đột Nga – Ukraine phải kết thúc vào cuối năm nay.

Reuters dẫn nguồn 2 nhà ngoại giao EU đưa tin ông Zelensky cũng kêu gọi trừng phạt Nga cứng rắn hơn. Ông nhấn mạnh “không cần phải giảm áp lực” lên Nga.

Trong bài phát biểu, tổng thống Ukraine nói quân đội Ukraine sẽ gặp khó khăn nhiều hơn khi kháng cự Nga trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt. Ông thúc giục G7 nỗ lực hết sức để chấm dứt xung đột vào cuối năm nay, đồng thời yêu cầu được cung cấp các hệ thống phòng không và đảm bảo an ninh.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, ông Zelensky có ý định giành ưu thế trước Nga càng nhanh càng tốt. Trả lời CNN, ông Sullivan nói: “Ông ấy tập trung vào việc nỗ lực đảm bảo rằng Ukraine có lợi thế lớn nhất có thể trên chiến trường trong những tháng tới, chứ không phải trong vài năm tiếp theo, vì ông ấy tin rằng xung đột gay gắt không đem lại ích lợi cho người dân Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh G7

reuters

AFP dẫn nguồn một quan chức chính phủ Pháp đưa tin Tổng thống Zelensky nói chính phủ Ukraine không sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga. Theo nguồn tin này, “Ukraine sẽ đàm phán khi họ có thể làm như vậy, tức là khi nước này đã cơ bản thiết lập lại vị thế sức mạnh”.

Tổng thống Ukraine đã nhiều lần từ chối kêu gọi đàm phán với Nga. Ông tuyên bố thời điểm đàm phán thích hợp là sau khi quân đội Nga hoàn toàn bị đẩy lùi khỏi Ukraine.

Ukraine vẫn kiên quyết giữ vững lập trường dù quân đội nước này chịu nhiều tổn thất ở chiến trường Donbass. Hồi tháng 3, đại diện Nga và Ukraine đã gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow cho hay Kyiv đã đưa ra một số nhượng bộ về quy chế trung lập. Sau đó Điện Kremlin đã viết văn bản chính thức dựa trên những đề xuất này, nhưng lại bị Kyiv phớt lờ.

Xung đột Nga – Ukraine là chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Bavaria (Đức). Theo Bloomberg, thông cáo dự thảo của hội nghị sẽ khẳng định việc các nền kinh tế hàng đầu của phương Tây ủng hộ Kyiv vô thời hạn trong cuộc chiến chống Nga.

Cụ thể, bản dự thảo viết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và đồng thời sát cánh với Ukraine trong thời gian cần thiết”.

Đài RT đưa tin Mỹ được cho là có kế hoạch cung cấp lô vũ khí tiên tiến mới cho Kyiv. Các lãnh đạo G7 cũng đồng ý duy trì sức ép kinh tế lên Nga giữa bối cảnh xung đột tiếp diễn ở Ukraine. Trước đó, Mỹ, Anh, Nhật Bản và Canada đã thông báo kế hoạch cấm nhập khẩu vàng Nga. Tuy nhiên, Đức đã ngăn chặn biện pháp này trong hội nghị thượng đỉnh G7, cho rằng kế hoạch cần được thảo luận với EU.

Các lãnh đạo G7 đồng ý dốc sức trợ giúp Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.