Nga nói gì về đợt tập kích tên lửa mới nhất vào hạ tầng năng lượng khắp Ukraine?

Thế Vinh - Khánh An - La Vi và 1 người khác
24/11/2022 20:30 GMT+7

Hãng Reuters ngày 24.11 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng hạ tầng Ukraine bị thiệt hại là do hệ thống phòng không Ukraine phóng tên lửa đánh chặn tên lửa Nga nhưng bị lạc vào những khu dân cư.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Cuộc họp khẩn cấp ngày 23.11 được triệu tập theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi nhà lãnh đạo này cáo buộc Nga phóng hàng chục tên lửa vào cùng ngày, nhằm vào các cơ sở hạ tầng.

Đài CNN đưa tin ít nhất 7 người thiệt mạng và 36 người bị thương trong đợt phóng tên lửa ồ ạt mới nhất của Nga.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại một địa điểm bị tên lửa tấn công ở Kyiv hôm 23.11

reuters

Quan chức Oleksii Kuleba đứng đầu cơ quan quân sự vùng Kyiv cho hay có 4 người thiệt mạng tại vùng này. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho hay trong số đó có 3 nạn nhân trong thành phố.

Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, Tổng thống Zelensky kêu gọi hội đồng có hành động ngăn chặn Nga không kích nhằm vào hạ tầng trọng yếu, khiến nhiều thành phố ở Ukraine mất điện khi mùa đông đến.

Ông cho biết chỉ trong hôm 23.11, Ukraine đã hứng 70 tên lửa và các tên lửa phóng trúng những bệnh viện, trường học, hạ tầng giao thông và khu dân cư. Ông nói thêm rằng Kyiv đang chờ đợi “phản ứng rất kiên quyết” của thế giới đối với đợt không kích vừa rồi.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hội đồng khó có hành động đáp ứng lời kêu gọi của ông Zelensky, do Nga là một thành viên với quyền phủ quyết.

Ông Zelensky kêu gọi hội đồng không cho Nga bỏ phiếu về bất cứ quyết định nào liên quan hành động của Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho hay ông Putin “rõ ràng đang vũ khí hóa mùa đông nhằm gây sự chịu đựng to lớn đối với người dân Ukraine” và “sẽ cố gắng làm Ukraine tê cóng đến mứcphải phục tùng”.

Trong phát biểu phản ứng, Đại sứ Nebenzya phê phán hội đồng cho phép ông Zelensky phát biểu trực tuyến tại cuộc họp, đồng thời bác bỏ cái mà ông gọi là “những mối đe dọa liều lĩnh và tối hậu thư” của Ukraine và những bên ủng hộ trong phương Tây.

Đại sứ Nebenzia tuyên bố các cuộc tập kích tên lửa của Nga nhằm làm gián đoạn hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây cho quân đội Ukraine ở tiền tuyến. Ông nhấn mạnh rằng một trong những mục tiêu của Moscow là ngăn chặn mối đe dọa mà quân đội Ukraine gây ra với Nga và Moscow sẽ theo đuổi những mục tiêu đó cho đến khi Kyiv chuyển sang lập trường có thể chấp nhận được, thay vì những ngôn từ đe dọa hay tối hậu thư như hiện nay.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson cáo buộc Nga nhằm vào hạ tầng Ukraine và đợt không kích trên “dường như không nhằm vào bất cứ mục đích quân sự nào”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.