Nga nói mở cảng để chuyển ngũ cốc nhưng Ukraine phải phá dỡ thủy lôi

0 Thanh Niên Online

Nga hôm 7.6 nói rằng hai cảng lớn của Ukraine trên biển Azov hiện do Nga kiểm soát đã sẵn sàng nối lại các chuyến hàng vận chuyển ngũ cốc. Tuy nhiên Điện Kremlin nói Kyiv vẫn cần phải tháo dỡ thủy lôi trên đường vào các cảng của Ukraine để mở lối xuất khẩu.

Nga đã kiểm soát phần lớn bờ biển của Ukraine trong quá trình tiến hành chiến dịch quân sự. Các tàu chiến của Nga kiểm soát biển Đen và biển Azov. Ukraine cáo buộc Nga ngăn chặn hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine và khiến giá ngũ cốc tăng cao, và lên án Moscow vũ khí hóa nguồn cung cấp lương thực.

Nga nói mở cảng để chuyển ngũ cốc nhưng Ukraine phải phá dỡ thủy lôi - ảnh 1

Lúa mạch được đổ vào tàu ở thành phố Nikolaev hồi năm 2013

reuters

Nga cho rằng tình hình xấu đi do Ukraine rải thủy lôi bên ngoài các cảng của mình cũng như các lệnh cấm vận quốc tế áp lên Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol đã hoạt động trở lại.

Ông Shoigu nói: “Việc rà phá bom mìn của cảng Mariupol đã hoàn thành. Và giờ đây, cảng này có thể hoạt động bình thường và đã bắt đầu đón những chuyến tàu chở hàng đầu tiên".

Biển Azov không sâu bằng biển Đen và các cảng ở đây chỉ có thể đón các tàu nhỏ.

Cảng chính Odesa của Ukraine vẫn bị phong tỏa.

Hơn 22 triệu tấn ngũ cốc đang bị mắc kẹt ở Ukraine chờ vận chuyển. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết con số này có thể tăng lên 82 triệu tấn vào mùa thu.

Ukraine cùng phương Tây và Nga đã quy trách nhiệm lẫn nhau cho việc gây ra nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Liên Hiệp Quốc đang lên kế hoạch với Kyiv và Moscow về cách khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ cho tàu hải quân hộ tống để đảm bảo các chuyến hàng có thể rời khỏi biển Đen một cách an toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm