Nga nói phương Tây không chịu đối thoại xuống thang căng thẳng hạt nhân

Nga nói phương Tây không chịu đối thoại xuống thang căng thẳng hạt nhân

25/05/2024 08:29 GMT+7

Theo Điện Kremlin, “đối thoại có chiều sâu” là biện pháp giảm căng thẳng đang leo thang giữa Nga và phương Tây, bao gồm lĩnh vực hạt nhân, nhưng cho biết phương Tây đã từ chối tham gia thương thuyết bất chấp nguy hiểm tiềm tàng.

Cụ thể, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tình trạng leo thang căng thẳng ở châu Âu và các cuộc xung đột ở nhiều khu vực của thế giới đang làm xói mòn sự ổn định trên toàn cầu và khiến tình hình thêm khó đoán. “Sự tiếp tục leo thang căng thẳng mang đến nguy cơ tiềm tàng, bao gồm trong lĩnh vực hạt nhân”, Reuters dẫn lời ông Peskov.

“Tình hình (hiện tại) cần đến nỗ lực đối thoại sâu sắc, nhằm vận dụng các phương thức ngoại giao và chính trị để tìm ra lối thoát. Thế nhưng, cuộc đối thoại giữa các bên chính đang bị nhóm gọi là ‘tập thể phương Tây’ gạt bỏ”, theo người phát ngôn Điện Kremlin.

Nga nói phương Tây không chịu đối thoại xuống thang căng thẳng hạt nhân- Ảnh 1.

Nga bắt đầu tập trận huấn luyện sử dụng vũ khí hạt nhân

AA

Từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu, căng thẳng quan hệ Nga và phương Tây tăng vọt lên mức nguy hiểm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Ngày 21.5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã khởi động giai đoạn đầu tiên của hoạt động diễn tập theo chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin để mô phỏng quá trình chuẩn bị phóng các dòng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích hạt nhân nhận định rằng các cuộc diễn tập ở Nga nhằm gửi thông điệp cảnh báo của Tổng thống Putin cho phương Tây rằng không nên can dự sâu hơn vào chiến sự Ukraine.

Hiện các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí, tình báo cho Kyiv như đã làm từ đầu chiến dịch quân sự của Nga.

Nga tập trận hạt nhân chiến thuật để 'làm nguội những cái đầu nóng' ở phương Tây

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.