Nga nói sẽ không tổng động viên bất chấp thắng lợi của Ukraine

13/09/2022 20:43 GMT+7

Điện Kremlin ngày 13.9 cho biết Nga không có kế hoạch tổng động viên toàn quốc để củng cố lực lượng ở Ukraine, bất chấp áp lực ngày càng tăng sau thắng lợi của Kyiv ở Kharkiv.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

reuters

"Hiện tại thì không, không có cuộc thảo luận nào về vấn đề này", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời khi được hỏi liệu Nga có huy động lực lượng dự bị hay không sau khi gần như hoàn toàn bị đẩy lùi khỏi tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine, theo Reuters.

Hôm 12.9, truyền thông Nga dẫn lời ông Mikhail Sheremet, nghị sĩ thuộc đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma Quốc gia (hạ viện Nga), nói rằng "tổng động viên" là điều cần thiết để giành chiến thắng.

Ngày 13.9, lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov cho biết trong một tuyên bố trên trang web của đảng: "Trên hết, chúng ta cần huy động tối đa sức mạnh và nguồn lực của mình" để giành được chiến thắng trong cái mà ông gọi là "cuộc chiến" chống lại Mỹ, châu Âu và NATO.

Nga nói sẽ không tổng động viên bất chấp bước lùi ở Kharkiv

Khi được hỏi về những chỉ trích nhằm vào giới lãnh đạo quân sự tại Nga, ông Peskov ngày 13.9 nói rằng đây là ví dụ về "chủ nghĩa đa nguyên" và người Nga nói chung tiếp tục ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin.

"Người Nga ủng hộ tổng thống, và tâm trạng của người dân có thể cho thấy điều này... Người dân gắn kết với nhau trước các quyết định của nguyên thủ quốc gia", ông Peskov nói.

"Đối với các quan điểm khác, quan điểm phản biện, miễn là chúng vẫn hợp pháp, thì đó là đa nguyên, nhưng ranh giới rất, rất mong manh, mọi người phải rất cẩn thận ở đây", ông nói thêm.

Cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn chưa huy động lực lượng dự bị của Nga, với khoảng 2 triệu người tham gia nghĩa vụ quân sự trong vòng 5 năm qua. Moscow gọi hành động của họ ở Ukraine là "chiến dịch quân sự đặc biệt", không phải chiến tranh.

Thay vào đó, Nga đã thực hiện một số biện pháp tạm thời để củng cố quân số, từ việc cung cấp hợp đồng ngắn hạn nhiều đãi ngộ đến việc cho phép công dân trên 40 tuổi đăng ký nhập ngũ, có khả năng bổ sung cho lực lượng chiến đấu hàng chục nghìn binh sĩ.

Xem nhanh: Ngày 202 chiến dịch quân sự, Ukraine muốn thừa thắng xốc tới, xin phương Tây thêm vũ khí
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.