Nga nói sử dụng vũ khí laser thế hệ mới ở Ukraine đối phó vũ khí phương Tây

19/05/2022 06:49 GMT+7

Nga sử dụng một thế hệ mới của vũ khí laser để phá hủy các thiết bị bay không người lái (drone) Ukraine, đồng thời triển khai một số dòng vũ khí bí mật để đối phó làn sóng vũ khí từ phương Tây viện trợ Kyiv.

Vũ khí laser Peresvet

Bộ Quốc phòng Nga

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin công bố những dòng vũ khí mới của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa, tàu ngầm hạt nhân không người lái, vũ khí siêu thanh và vũ khí laser.

Tuy nhiên, ít có thông tin về những đặc điểm cụ thể về thế hệ mới của vũ khí laser. Chủ nhân Điện Kremlin từng nói vũ khí này có tên Peresvet, theo tên một tu sĩ chiến binh Chính thống giáo là ông Alexander Peresvet.

Phó thủ tướng Yury Borisov, người chịu trách nhiệm phát triển quân sự của Nga, trình bày tại một hội nghị ở Moscow rằng Peresvet đã được sử dụng rộng rãi và có thể “che mắt” vệ tinh ở độ cao tối đa 1.500 km, theo Reuters hôm 19.5.

Nga khoe dùng vũ khí laser thế hệ mới "che mắt" vệ tih, bắn hạ drone ở Ukraine

Ông Borisov cũng cho biết hiện Nga đang sở hữu những dòng vũ khí laser uy lực hơn Peresvet, có thể đốt cháy drone và những thiết bị khác. Theo ông, trong một vụ thử hôm 17.5, vũ khí laser Nga chỉ mất 5 giây để phá hủy drone ở khoảng cách 5 km.

“Nếu Peresvet “che mắt” được vệ tinh, thế hệ mới của vũ khí laser giáng đòn phá hủy mục tiêu – một sự phá hủy bằng nhiệt độ cao. Mục tiêu sẽ cháy tan”, phó thủ tướng Nga mô tả trên truyền hình quốc gia.

Khi được hỏi liệu dòng vũ khí trên đã được sử dụng tại chiến trường Ukraine hay chưa, ông Borisov trả lời là “có”, và nó gọi là “Zadira”.

Gần như vẫn chưa có thông tin công khai nào về Zadira, nhưng truyền thông Nga năm 2017 từng đề cập Tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga là Rosatom đã giúp phát triển dòng vũ khí này.

Nếu thông tin của ông Borisov là đúng, điều này cho thấy Nga đạt được tiến triển đáng kể về dòng vũ khí laser, cũng là xu hướng vũ khí được các thế lực khác như Mỹ và Trung Quốc đang quan tâm.

Bên cạnh năng lực đốt cháy drone, việc làm mù các hệ thống trinh sát mang đến tầm ảnh hưởng chiến lược vì các vệ tinh được sử dụng để theo dõi tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo vũ khí hạt nhân.

Ông Borisov cho hay vừa trở về từ Sarov, trung tâm nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Nga. Ông cho biết thế hệ vũ khí laser mới của nước này sử dụng dải điện từ rộng, cho phép đến dần thay thế các dòng vũ khí thường.

Trước thông tin trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky so sánh vũ khí laser của Nga như những loại vũ khí được Đức tìm cách triển khai nhằm ngăn chặn thất bại trong Thế chiến thứ hai.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 84, Nga-Ukraine tiếp tục giao tranh, không đàm phán
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.