Nga phản ứng giận dữ với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ liên quan Kazakhstan

Văn Khoa
Văn Khoa
09/01/2022 10:44 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga ngày 8.1 đã phản ứng một cách giận dữ với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Kazakhstan có thể sẽ không dễ yêu cầu binh sĩ Nga về nước, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington D.C ngày 7.1

AFP

Hôm 7.1, Ngoại trưởng Blinken đưa ra bình luận gai góc về việc Nga điều binh sĩ đến hỗ trợ chính quyền Kazakhstan dập tắt tình trạng bạo lực từ các cuộc biểu tình. “Một bài học của lịch sử gần đây là một khi người Nga ở trong nhà của bạn, thì đôi khi rất khó làm cho họ ra đi”, ông Blinken phát biểu tại Washington D.C, theo Reuters.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga gọi phát biểu của ông Blinken “mang tính sỉ nhục đặc trưng” và chỉ trích nhà ngoại giao này đang đùa cợt với các sự kiện bi thảm ở Kazakhstan.

Cựu lãnh đạo an ninh Kazakhstan bị bắt vì nghi ngờ 'phản quốc'
https://www.youtube.com/watch?v=MNDHEFNKDjc

“Nếu Antony Blinken thích các bài học lịch sử nhiều như thế, ông ấy nên xem xét điều này: Khi người Mỹ ở trong nhà của bạn, thì khó có thể còn toàn mạng mà không bị cướp bóc hay cưỡng hiếp”, Bộ Ngoại giao Nga nói trên mạng xã hội Telegram, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga lập luận việc triển khai binh sĩ đến Kazakhstan là sự hưởng ứng hợp pháp đối với việc Kazakhstan kêu gọi Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến hỗ trợ kiềm chế tình hình bạo lực ở quốc gia Trung Á này.

Nga điều quân đến Kazakhstan trong bối cảnh căng thẳng Moscow-Washington leo thang và hai bên chuẩn bị có cuộc đối thoại về tình hình Ukraine ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10.1.

Hơn 5.000 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Kazakhstan

Nga đã triển khai số lượng lớn binh sĩ đến gần các khu biên giới giáp với Ukraine, nhưng bác bỏ suy đoán của phương Tây rằng Moscow lên kế hoạch tấn công Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.