Nga thay tư lệnh chiến dịch quân sự ở Ukraine

Khánh An
Khánh An
08/10/2022 21:27 GMT+7

Tướng Sergei Surovikin được bổ nhiệm làm tư lệnh lực lượng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và tướng Sergei Surovikin

ảnh chụp màn hình trt world

Hãng Sputnik ngày 8.10 đưa tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng thượng tướng Lục quân Sergei Surovikin vừa được bổ nhiệm là tư lệnh lực lượng liên hợp tại khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo trang web Bộ Quốc phòng Nga, ông Surovikin sinh ngày 11.10.1966 tại vùng Novosibirsk.

Năm 1987, ông tốt nghiệp Trường chỉ huy vũ trang kết hợp cao cấp Omsk ở vùng Viễn Đông. Từ tháng 6.2004, ông chỉ huy sư đoàn vệ binh số 42 đóng tại Chechnya.

Nga thay tư lệnh chiến dịch quân sự ở Ukraine

Đến tháng 11.2008, ông được bổ nhiệm là tham mưu cục chiến dịch thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga. Đến tháng 1.2010, ông là tham mưu trưởng Quân khu Volga-Ural, nơi sau đó trở thành một phần của Quân khu trung tâm.

Đến tháng 10.2012, ông được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng kiêm phó tư lệnh thứ nhất của Quân khu miền đông.

Theo AFP, ông Surovikin có kinh nghiệm chiến đấu trong các cuộc xung đột vào thập niên 1990 tại Tajikistan và Chechnya và gần đây nhất là tại Syria. Đến nay, ông dẫn đầu lực lượng Nga tại phía nam Ukraine.

Tên người tiền nhiệm của ông chưa bao giờ được công bố chính thức, nhưng một số hãng truyền thông Nga cho rằng người đó là tướng Alexander Dvornikov, cũng là một người có kinh nghiệm tại Chechnya và Syria.

Việc bổ nhiệm ông Surovikin được tiến hành trong bối cảnh Nga đang sắp xếp lại nhân sự cấp cao trong quân đội sau những bất lợi trong chiến dịch ở Ukraine.

Có thêm chỉ trích gay gắt hiếm thấy trong nội bộ Nga liên quan lãnh đạo quốc phòng

Trang tin RBC của Nga hôm 7.10 đưa tin Nga đã cách chức tư lệnh Quân khu miền đông của họ, thượng tướng Alexander Chaiko. Trung tướng Rustam Muradov đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu Quân khu miền đông, phụ trách các đơn vị đóng tại vùng Viễn Đông của Nga.

Vài ngày trước đó, RBC cũng đưa tin về việc tư lệnh Quân khu miền tây, thượng tướng Alexander Zhuravlyov, sẽ bị thay bằng trung tướng Roman Berdnikov.

Liên quan diễn biến chiến dịch, Bộ Quốc phòng Nga ngày 8.10 cho hay tất cả các đợt tấn công của phía Ukraine theo hướng Kupiansk (tỉnh Kharkiv, Ukraine) đều bị phía Nga đẩy lùi. Phía Ukraine thiệt hại hơn 110 binh sĩ, 2 xe tăng, 5 xe chiến đấu bộ binh và 4 xe quân sự khác.

Trong khi đó, phía Ukraine cho biết tính đến ngày 8.10 đã tiêu diệt 2.472 xe tăng, 5.111 xe chiến đấu bọc thép, 1.459 khẩu pháo, 345 khẩu pháo phóng loạt, 180 hệ thống phòng không, 266 máy bay, 234 trực thăng, 1.079 máy bay không người lái và 15 tàu của Nga. Hai bên chưa bình luận về những thống kê thiệt hại trên của đối phương.

Xem nhanh: Ngày 226 chiến dịch ở Ukraine, cầu Crimea, sân bay Nga bị tấn công, Mỹ chưa thấy dấu hiệu Nga sẽ dùng hạt nhân
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.