Nga tiếp tục dồn ép, quân Ukraine không còn nhiều hi vọng ở Mariupol

17/04/2022 21:40 GMT+7

Tại thành phố Mariupol, nơi chứng kiến những cuộc giao tranh khốc liệt nhất và khủng hoảng nhân đạo nặng nề nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine, quân Nga đã kiểm soát được phần lớn diện tích. Moscow hy vọng đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên Nga kiểm soát được hoàn toàn trong chiến dịch quân sự đang diễn ra.

Một khung cảnh hoang tàn vắng lặng.

Hôm 15.4, Moscow tuyên bố đã kiểm soát nhà máy thép Ilyich ở Mariupol, thành phố cảng miền nam đã bị vây hãm nhiều tuần qua.

Phóng viên của hãng tin Reuters xác nhận không còn dấu hiệu quân phòng thủ Ukraine tại đây.

Bên ngoài nhà máy, một số thi thể nằm rải rác trên đường phố.

Sau gần 2 tháng trở thành chiến trường của các cuộc giao tranh, thành phố Mariupol chỉ còn lại những đống đổ nát

ảnh: reuters

Nếu Mariupol thất thủ thì đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine mà Nga kiểm soát hoàn toàn kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu.

Thành phố Mariupol cũng là hải cảng chính của vùng Donbass.

Nga sáng nay ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng Ukraine đang cố thủ ở Mariupol đầu hàng trước 3h sáng (giờ quốc tế GMT, tức 10 giờ sáng ở Việt Nam). Tối hậu thư này nói những người ra hàng sẽ giữ được mạng sống, số còn kháng cự sẽ bị tiêu diệt.

Theo báo Anh The Guardian, hạn chót tối hậu thư đã qua và chưa có thông tin lực lượng Ukraine đầu hàng. Quân đội Nga chưa có phản ứng sau khi hết thời hạn tối hậu thư.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16.4 cho biết đã tiêu diệt phần lớn lực lượng Ukraine tại vùng đô thị Mariupol, thành phố cảng ở miền Nam. Số binh sĩ còn kháng cự đang bị bao vây tại nhà máy luyện kim Azovstal.

Quân đội Nga đang siết chặt vòng vây tại Mariupol, thành phố cảng được cho là còn nhiều hi vọng để lật ngược tình thế
ảnh: reuters

Mariupol bị bao vây ít lâu sau khi giao tranh nổ ra vào ngày 24.2.

Hôm 16.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo các cuộc hòa đàm với Moscow sẽ chấm dứt nếu quân đội Nga diệt hết lực lượng Ukraine ở Mariupol.

Người phát ngôn quân đội Ukraine, Oleksandr Shtupun, nói trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 16.4 rằng hải quân Nga đang tiếp tục phong tỏa cảng này.

“Đối phương dự kiến sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự để tiếp cận ranh giới hành chính của vùng Kherson và cố gắng tiếp tục cuộc tấn công. Trong vùng biển Azov, một nhóm tàu hải quân Nga tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phong tỏa cảng Mariupol”.

Sau gần 2 tháng kể từ khi Tổng thống Putin phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine, giao tranh vẫn tiếp diễn quyết liệt ở miền đông và nam Ukraine.

Trước đó, Bộ quốc phòng Nga cũng thông báo đã hoàn thành xong giai đoạn 1 của chiến dịch, giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv ở miền bắc và tập trung vào vùng Donbass, nơi có hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk mà Nga đã công nhận độc lập.

Nga đã tăng cường các đợt tấn công tầm xa kể từ sau khi kỳ hạm Moskva bị chìm tại Biển Đen vài ngày trước đó.

ảnh: reuters

Tuy nhiên, Nga vẫn tiến hành không kích khắp Ukraine. Hôm 16.4, Nga phóng tên lửa vào Kyiv và Kharkiv, trong khi máy bay Nga ném bom Lviv.

Diễn biến trên cho thấy Moscow đang tăng các đợt tấn công tầm xa sau khi kỳ hạm Moskva của hạm đội biển Đen chìm vài ngày trước đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.