Nga tưởng phá hủy S-300, hóa ra là Patriot?

Nga tưởng phá hủy S-300, hóa ra là Patriot?

12/03/2024 07:00 GMT+7

Bộ Quốc phòng cho biết các thành phần của hệ thống phòng không S-300 đã bị tên lửa Iskander bắn trúng. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự khẳng định mục tiêu bị đánh trúng là các bệ phóng của tổ hợp tên lửa phòng không Patriot.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9.3 công bố đoạn video về cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander vào tổ hợp tên lửa phòng không của Ukraine được triển khai tại tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine).

Trong tuyên bố hôm 9.3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu là tên lửa phòng không S-300 của Ukraine, và địa điểm xảy ra vụ tấn công là gần thị trấn Pokrovsk, nằm cách thủ phủ tỉnh Donetsk khoảng 67km về phía tây bắc. Ba xe chở đạn kiêm bệ phóng, một radar điều khiển hỏa lực và hai xe hộ tống đã bị tên lửa Nga phá hủy.

Tuy nhiên, giới quan sát quân sự Nga ngay lập tức đặt ra nghi ngờ về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Dựa trên các hình ảnh hiện trường vụ nổ, họ chỉ ra ít nhất hai phương tiện được cho là bệ phóng M901 thuộc tổ hợp tên lửa Patriot đặt trên xe đầu kéo do Đức sản xuất.

Hãng tin TASS của Nga sau đó dẫn các nguồn tin xác nhận 3 xe phóng thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Patriot đã bị phá hủy. Nguồn tin này nói kíp chiến đấu của Ukraine cũng đã chịu tổn thất trong vụ nổ.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin, nhưng một số chuyên gia quân sự phương Tây nhận định đây là lần đầu tiên xuất hiện hình ảnh rõ ràng cho thấy tổ hợp Patriot của Ukraine bị phá hủy. Ukraine đã nhận được 3 tổ hợp Patriot, gồm 2 tổ hợp từ Đức và 1 từ Mỹ, kèm theo 4 bệ phóng rời. Mỗi tổ hợp Patriot thông thường có từ 4-8 bệ phóng.

Nga tưởng phá hủy S-300, hóa ra là Patriot?- Ảnh 1.

Phần bị phá hủy được cho là thuộc hệ thống Patriot của Ukraine

X

Nhà bình luận quân sự David Axe viết trên báo Forbes rằng “đòn tập kích thảm họa này đã xóa sổ 7-13% tổng số bệ phóng trong biên chế quân đội Ukraine”.

Hôm 22.2, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo đã đánh trúng bệ phóng và xe nạp đạn thuộc tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine tại tỉnh Kherson. Một thống kê dựa theo báo cáo của phía Nga cho thấy trong khoảng thời gian từ 24.2 đến 9.3, Nga đã tiêu diệt 3 bệ phóng tên lửa S-300 cùng đài kiểm soát, nhiều radar P-18, 2 tổ hợp Buk-M1 và 1 bệ phóng NASAMS. Chưa thể xác minh các số liệu này.

Nhà bình luận David Axe nhận định những tổn thất gần đây cho thấy “có khả năng phòng không Ukraine đang phải căng mình phòng thủ các đô thị và lực lượng bộ binh, nên nhiều lỗ hổng đã xuất hiện trong thời gian gần đây”.

Ông cảnh báo: “Lưới phòng không Ukraine vốn đã bị kéo giãn sẽ càng gặp nhiều khó khăn sau khi mất hai bệ phóng Patriot. Nước này cũng khó lòng bù đắp được tổn thất trong tương lai gần”.

Tập đoàn Raytheon của Mỹ là nơi duy nhất sản xuất hệ thống Patriot và đang phải đáp ứng hàng loạt đơn hàng của nước ngoài. Ukraine và các đồng minh phương Tây có thể bỏ ra hàng triệu USD để đặt mua hai bệ phóng mới, nhưng họ sẽ phải chờ từ vài tháng đến nhiều năm.

Đức, Hà Lan hoặc một nước thành viên NATO có thể rút bệ phóng Patriot từ biên chế của mình để viện trợ Ukraine, nhưng điều này khó diễn ra trong thời gian sắp tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.