Nga - Ukraine đồng ý lập hành lang nhân đạo cho dân thường

0 Thanh Niên Online

Cuộc đàm phán thứ hai kết thúc và Nga - Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi vùng đụng độ.

Nga - Ukraine đồng ý lập hành lang nhân đạo cho dân thường - ảnh 1
Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán vòng hai tại Belarus ngày 3

afp

Sau cuộc đàm phán, trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói với báo giới Nga rằng hai bên đã đồng ý lập các hành lang nhân đạo cho dân thường.

"Chúng tôi đã thảo luận kỹ lưỡng 3 điểm: quân sự, quốc tế và nhân đạo, cái thứ 3 là vấn đề quy định chính trị tương lai của cuộc xung đột. Quan điểm của hai bên rõ ràng và được ghi lại. Chúng tôi đã thống nhất với nhau một số vấn đề, nhưng điều quan trọng nhất mà chúng tôi đạt được hôm nay là vấn đề giải cứu dân thường trong vùng đụng độ quân sự. Hai bộ quốc phòng Nga và Ukraine đồng ý mở hành lang nhân đạo cho dân thường và có thể là một lệnh ngừng bắn tạm thời ở khu vực có sơ tán", ông Medinsky nói.

Nga, Ukraine đồng ý tạo hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường

Trong khi đó, phái đoàn Ukraine nói cuộc đàm phán không mang lại kết quả mà Kyiv cần, dù vậy đã có giải pháp cho việc tổ chức hành lang nhân đạo.

"Vòng đàm phán thứ hai đã kết thúc. Không may là kết quả mà Ukraine cần thì chưa đạt. Chỉ có giải pháp duy nhất cho việc tổ chức hành lang nhân đạo", quan chức Mykhailo Podolyak viết trên Twitter.

Chưa rõ thời gian và cách thức lập hành lang nhân đạo cho dân thường ở Ukraine. Theo TASS dẫn lời phái đoàn Nga, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán vòng 3 trong ít ngày tới.

Trước khi đàm phán, phía Ukraine cho biết muốn đạt thoả thuận về ngừng bắn, và trước hết là thiết lập hành lang nhân đạo cho dân thường. Trong khi đó, phía Nga nói đàm phán nhưng vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự. Nga còn muốn Ukraine "phi quân sự hoá", áp dụng trạng thái trung lập và từ bỏ mong muốn gia nhập NATO.

Cuộc đàm phán thứ hai diễn ra giữa lúc chiến sự đã bước sang tuần thứ hai. Cả Nga và Ukraine đều xác nhận hàng trăm đến hàng ngàn người thiệt mạng. Phía Ukraine và Liên Hiệp Quốc còn thông báo có hàng trăm dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, Nga vẫn luôn khẳng định không nhắm vào dân thường hay mục tiêu dân sự.

Chiến sự và đàm phán giữa Nga-Ukraine tiếp diễn song song

Theo AFP, trong ngày 3.3, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch của Nga đang đi đúng kế hoạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Hồi sinh thành công chủng vi rút 48.500 năm tuổi

Đài RT ngày 25.11 đưa tin các nhà khoa học cảnh báo lớp băng vĩnh cữu tan chảy do biến đổi khí hậu đang gây nguy cơ cho nhân loại, sau khi họ phát hiện và hồi sinh thành công một vi rút có từ 48.500 năm trước.