Nga, Ukraine tiếp tục giao tranh, phương Tây áp thêm cấm vận

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.2, New York Times đưa tin nhiều trận đánh cận chiến nổ ra khi quân đội Ukraine bảo vệ thủ đô Kyiv và nhiều thành phố khác trên cả nước khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sắp bước qua ngày thứ tư.

Quân Nga tập trung vào 3 thành phố trong ngày 27.2: Kyiv ở phía bắc, Kharkiv ở phía đông bắc, và Kherson ở phía Nam.

Reuters đưa tin hiện có nhiều vụ nổ và đọ súng tại thủ đô Kyiv từ tối 26.2 dù chưa rõ địa điểm chính xác của các vụ nổ. Tên lửa hành trình của Nga cũng được phóng vào thủ đô Kyiv và nhiều thành phố Ukraine khác.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các lực lượng Ukraine đang "kiên quyết kháng cự" trước ba mũi nhọn tiến công của Nga.

Hiện nay, đã có hàng trăm ngàn người Ukraine chạy trốn về phía Tây, gây tắc nghẽn nhiều tuyến đường cao tốc và đường sắt.

Trong một đoạn video đăng tải ngày 27.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định quân đội nước này đã “kháng cự và đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của kẻ thù".

Nga nói chiến dịch quân sự tiếp tục vì Ukraine từ chối đàm phán

Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố chiến dịch của Nga vẫn tiếp tục “phù hợp với kế hoạch”. Trước đó, Điện Kremlin cho biết Nga tiếp tục chiến dịch quân sự sau khi tạm dừng tiến quân trong ngày 25.2 để chờ phản ứng của Kyiv. Trong khi đó, phía Ukraine khẳng định Nga hoàn toàn không dừng tiến quân.

Mới đây, châu Âu vừa thông báo các lệnh cấm vận mới nhắm vào Moscow, trong đó có chặn nhiều ngân hàng Nga tham gia hệ thống thanh toán SWIFT toàn cầu.

Mỹ và các đồng minh châu Âu tuyên bố hạn chế ngân hàng trung ương Nga để giới hạn khả năng hỗ trợ đồng rúp. Việc cấm vận ngân hàng trung ương Nga có thể khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp khó khăn trong việc sử dụng hơn 630 tỉ USD dự trữ ngoại hối, khoản tiền được cho là có thể giúp Nga giảm tổn hại về kinh tế.

Các biện pháp cấm vận mới từ Mỹ, Pháp, Canada, Ý, Anh và Ủy ban châu Âu sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm