Quân đội Mỹ muốn thiết lập đường dây liên lạc với Nga

0 Thanh Niên Online

Quân đội Mỹ muốn đối thoại với Nga về việc thiết lập kênh liên lạc, theo đó thông tin lẫn nhau về một số chiến dịch không quân để phòng ngừa nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm giữa hai bên xung quanh hoặc trên lãnh thổ Ukraine trong giai đoạn căng thẳng như hiện tại.

Theo hai quan chức Mỹ, cần phải thiết lập đường dây liên lạc quân sự vì quân đội hai bên đang đóng quân ở phạm vi gần. Mỹ có lực lượng tại Ba Lan, trong khi quân Nga đang ở Ukraine.

Lầu Năm Góc vẫn đang cân nhắc nội dung đề nghị với phía Nga. Hiện vẫn chưa có máy bay quân sự của NATO lẫn máy bay Mỹ hoạt động trong không phận Ukraine.

Tuy nhiên, giới chức Washington cho rằng cần triển khai cơ chế phù hợp trong vài ngày hoặc vài tuần nữa. Một trong các viễn cảnh là thiết lập vùng “cấm bay”, cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo ở Ukraine được diễn ra. Dù vậy, còn quá sớm để đưa ra thông tin chính thức.

Quân đội Mỹ muốn thiết lập đường dây liên lạc với Nga - ảnh 1

Một chiếc xe bị hư tại địa điểm giao tranh với quân đội Nga tại Kiev (Ukraine), ngày 26.2.2022

reuters

Vài tuần gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley đã trao đổi với những người đồng cấp Nga. Thế nhưng, kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin triển khai chiến dịch tại Ukraine, hai bên vẫn chưa đối thoại.

Lần gần đây nhất ông Austin nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu là vào ngày 18.2. Cuộc trao đổi giữa tướng Milley và tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, là vào ngày 11.2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Gần đây, Ukraine đang liên tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Theo trang The War Zone ngày 27.6, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh được cho là quân đội nước này tấn công vào đảo Rắn hôm 26.6.