Nga vẫn thu hàng tỉ USD từ thương mại với Mỹ bất chấp cấm vận

27/08/2022 10:56 GMT+7

Bất chấp tung ra hàng loạt lệnh cấm vận, Mỹ vẫn tiếp nhận tàu hàng của Nga mỗi ngày và Nga vẫn thu được hàng tỉ USD từ hợp tác thương mại với Mỹ.

Hàng trăm loại hàng hóa của Nga không thuộc diện cấm vận trị giá nhiều tỉ USD vẫn tiếp tục được vận chuyển đến các cảng biển của Mỹ dù Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ bắt Nga cảm nhận đau đớn vì chiến dịch quân sự tại Ukraine, theo AP ngày 26.8.

Các tàu chở container tại cảng ở Los Angeles, Mỹ

Reuters

Từ tháng 2, hơn 3.600 chuyến tàu hàng chở gỗ, kim loại, cao su và các mặt hàng khác từ Nga cập cảng Mỹ. Con số này tuy giảm mạnh so với 6.000 chuyến hàng trong cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn mang về cho Nga nguồn thu hơn 1 tỉ USD mỗi tháng.

AP cho biết hàng hóa Nga cập cảng Mỹ gần như mỗi ngày và việc cấm nhập khẩu một số vật phẩm sẽ gây thiệt hại nhiều hơn cho các ngành nghề tại Mỹ hơn là Nga.

Bất chấp cấm vận, Nga vẫn thu hàng tỉ USD từ thương mại với Mỹ

“Khi chúng tôi áp đặt cấm vận, nó có thể gây gián đoạn thương mại toàn cầu. Vì vậy công việc của chúng tôi là tìm xem lệnh cấm nào gây ảnh hưởng lớn nhất trong khi vẫn cho phép thương mại toàn cầu hoạt động”, lãnh đạo Văn phòng điều phối cấm vận Jim O’Brien của Bộ Ngoại giao Mỹ nói. Một số nhà nhập khẩu tại Mỹ tìm được nguồn vật liệu thay thế nhưng các công ty khác thì không.

Theo AP, các vật phẩm Mỹ nhập khẩu rõ ràng hợp pháp và còn được chính quyền khuyến khích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguồn gốc sản phẩm được xuất khỏi cảng của Nga khó để phân biệt. Ví dụ, các công ty năng lượng Mỹ nhập khẩu dầu mỏ của Kazakhstan thông qua các cảng của Nga và đôi khi được trộn với dầu bị cấm của Nga.

Kinh tế gia Jacob Nell của ngân hàng Morgan Stanley nói rằng Nga là nhà xuất khẩu chính các kim loại như nhôm, thép và titan và việc cắt đứt giao thương có thể làm tăng mạnh giá cả cho người dân Mỹ.

Xem nhanh: Ngày 184 chiến dịch Nga, tổng thống Ukraine nói vừa thoát "thảm họa phóng xạ"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.