Ngân hàng ngại công bố thông tin về an toàn thẻ

0 Thanh Niên Online

Tại hội thảo 'An ninh bảo mật thẻ và thanh toán' do Hiệp hội Thẻ VN và Công ty CP Komtek tổ chức ở TP.HCM ngày 4.12, tiến sĩ Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho biết VN hiện vẫn chưa có đánh giá chính xác với số liệu cụ thể về mức độ an toàn, bảo mật của các ngân hàng (NH).

Ngân hàng ngại công bố thông tin về an toàn thẻ
Chưa có đánh giá chính xác, cụ thể về mức độ an toàn thẻ ở VN - Ảnh: Đ.N.T

Bản thân các NH thường ngại đề cập hoặc công bố các vấn đề có liên quan đến an toàn hoạt động thanh toán thẻ do sợ bị ảnh hưởng uy tín của mình. Đây chính là rủi ro lớn nhất mà hệ thống NH nói riêng và toàn xã hội nói chung phải đối mặt.

Đồng quan điểm trên, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng nhận định tình hình tội phạm liên quan đến thẻ ngày càng gia tăng, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi.

NHNN đã chủ động phối hợp với Bộ Công an trong việc phòng chống tội phạm, thiết lập kênh trao đổi thông tin để kịp thời xử lý nhiều vụ gian lận, lừa đảo trong thanh toán thẻ. Tuy nhiên, các NH rất ít hoặc không khai báo những vụ việc liên quan. Do đó, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp về an ninh, an toàn và bảo mật cho cơ sở hạ tầng thanh toán, các NH cần tăng cường sự hợp tác và trao đổi thường xuyên với các cơ quan chuyên trách trong việc phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn trong thanh toán thẻ. 

Mai Phương

>> Ngân hàng ngại công bố thông tin về an toàn thanh toán thẻ
>> EU phạt 6 ngân hàng 1,7 tỉ euro
>> Vụ một kho cà phê thế chấp tại 7 ngân hàng: Các ngân hàng khiếu nại lên Thống đốc
>> Đủ kiểu lừa qua thẻ ngân hàng
>> Một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng ?
>> Cưỡng chế kho cà phê thế chấp, nhiều ngân hàng phản ứng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Trước tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền.