Ngẩn ngơ với nhà mô hình miền Tây sông nước

02/10/2022 15:01 GMT+7

Những căn nhà mô hình miền Tây sông nước được anh Võ Văn Khánh (22 tuổi, ngụ TP. Bến Tre , Bến Tre) làm ra khiến nhiều người ngẩn ngơ, thích thú.

Anh Khánh cho biết, từ nhỏ, anh sống chung với ngoại trong căn nhà sàn trên sông. Những kỷ niệm ấu thơ luôn gợi nhớ, gợi thương nên khi có điều kiện, anh quyết tâm mày mò làm nhà mô hình để gửi gắm tình cảm của mình đối với miền Tây sông nước.

Anh Khánh với những mô hình nhà sàn đậm chất miền Tây sông nước

DUY TÂN

Năm 2021, anh Khánh bắt tay vào làm những căn nhà sàn xưa cùng với tàu, ghe, xuồng bằng mô hình có thể điều khiển chạy dưới nước. “Ban đầu, tôi chỉ làm để thỏa đam mê. Nhưng thật bất ngờ, sau khi hình ảnh các căn nhà mô hình đăng lên mạng xã hội thì được nhiều người khen và đặt hàng nên tôi đầu tư làm để kinh doanh luôn cho đến nay”, anh Khánh kể.

Những căn nhà sàn liền kề với được thu nhỏ gấp hàng nghìn lần

DUY TÂN

Những căn nhà sàn liền kề với những chi tiết nhỏ từ lu nước, vó kéo cá được chăm chút

DUY TÂN

Chất liệu anh Khánh sử dụng chủ yếu từ các loại nhựa formex, bìa carton, que đè lưỡi, que kem... Với những căn nhà mô hình, từng ô cửa gỗ, lu đựng nước, vỏ lãi, xuồng đậu dưới bến… cũng được mô phỏng lại, giữ nguyên cái hồn vốn có của ngôi nhà sàn trên sông của người miền Tây.

Mô hình giữ nguyên cái hồn vốn có của ngôi nhà sàn trên sông của người miền Tây

DUY TÂN

Phải mất 3 - 7 ngày, anh Khánh mới làm xong một mô hình nhà sàn

DUY TÂN

Công đoạn đi màu để mô hình chân thực và có hồn là khó nhất

DUY TÂN

Theo Khánh, công đoạn làm nhà cũng lắm công phu. Khi có ý tưởng trong đầu, anh tiến hành đo đạc tỷ lệ cho phù hợp, sau đó cắt, ghép, nối các miếng gỗ để dựng thành khung nhà. Cắt bìa carton, dùng lớp gợn sóng ở phần giữa để tạo mô phỏng những tấm tôn. Cuối cùng là sơn lên vật liệu rồi làm ra các vật dụng trong nhà sao cho đầy đủ và giống nhất.

Mô hình nổi trên mặt nước

DUY TÂN

Mô hình sống động như thật

DUY TÂN

“Công đoạn đi màu để mô hình chân thực và có hồn là khó nhất. Bởi, để có thể phối đúng như mẫu thật từ tấm tôn gỉ sét, màu gỗ thấm nước… đều phải phối trộn sao cho thật chuẩn”, anh Khánh tiết lộ.

Đối với mô hình tàu phải làm tỉ mỉ đến từng chi tiết, như: dựng khung, ốp be… Để tàu mô hình này giống thật, anh Khánh phải nghiên cứu, tìm tòi học hỏi qua nhiều kênh khác nhau. “Làm tàu mô hình tốn nhiều thời gian vì phải mô phỏng nhiều chi tiết nhỏ trên tàu như lan can, bánh lái, vô lăng... Có con tàu cần đến hàng trăm chi tiết”, anh Khánh cho biết.

Những căn nhà sáng đèn về đêm trông rất lung linh

DUY TÂN

Để thu nhỏ mô hình miền Tây xưa rất tốn thời gian. Đối với 1 nhà sàn, anh Khánh phải làm từ 3 - 7 ngày; riêng tàu đi biển cần độ tỉ mỉ cao nên từ 1 - 2 tháng mới hoàn thiện.

Theo Khánh, đến nay anh làm ra trên 50 mô hình nhà, hàng trăm ghe, xuồng và 5 tàu đi biển… Giá bán từ 1,2 - 3 triệu đồng/sản phẩm (tùy kích cỡ); riêng mô hình tàu có giá trên 5 triệu đồng. Nhờ đó anh có thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Khách hàng chủ yếu là giới chơi cá cảnh mua về để trang trí hồ. Riêng mô hình tàu chạy dưới nước được làm theo đơn đặt hàng của khách.

Mô hình tàu có thể chạy dưới nước

DUY TÂN

Hiện nay, anh Khánh mong muốn làm thêm nhiều tiểu cảnh thu nhỏ đặc trưng ở địa phương để giới thiệu những kiến trúc, cảnh vật đậm chất sông nước miền Tây đến mọi người. Ngoài ra, anh còn lập các trang mạng xã hội “Mô hình tiểu cảnh miền Tây” để hướng dẫn kỹ thuật làm mô hình và chia sẻ đam mê với mọi người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.