Ngành thể thao đang chờ kết quả kiểm điểm cá nhân sai phạm tại Khu liên hợp

0 Thanh Niên Online

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL vào sáng 28.10, đại diện ngành thể thao đã trả lời hai câu hỏi của Báo Thanh Niên về hai vấn đề nóng của thể thao Việt Nam.

Mới đây, Tổng cục TDTT cho biết từ nay đến hết tháng 12.2021, Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT, Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ phải tiến hành kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình từ năm 2009 – 2018 theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Ngành thể thao đang chờ kết quả kiểm điểm cá nhân sai phạm tại Khu liên hợp - ảnh 1

Đã có sai phạm trong việc quản lý tài sản công tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình thời kỳ 2009-2018

CAO OANH

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi tại cuộc họp ngày 28.10: “Đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT đã được báo cáo kết quả các cuộc kiểm điểm này hay chưa?”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết: “Việc tiến hành kiểm điểm đang diễn ra mấy ngày hôm nay. Ngay sáng 28.10, Tổng cục TDTT và các đơn vị chức năng cũng đang tiếp tục tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan. Vì thế, chúng tôi chưa biết được kết quả. Sau khi việc kiểm điểm được tiến hành xong, chúng tôi sẽ tổng hợp và cung cấp thông tin sau”.

Ngành thể thao đang chờ kết quả kiểm điểm cá nhân sai phạm tại Khu liên hợp - ảnh 2

Nhiều hạng mục xuống cấp

CAO OANH

Xin được nhắc lại, trong kết luận về thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đã không thực hiện công khai (năm 2009 - 2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

Khu liên hợp cũng đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công. Không lập đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Chính phủ. Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu Khu liên hợp thể thao quốc gia xử lý số tiền vi phạm phát hiện qua thanh tra với tổng số tiền là gần 777 tỉ đồng (trong đó hơn 658 tỉ đồng là tiền nợ thuê đất của các doanh nghiệp, hiện tại cơ quan thuế mới chỉ thu được 35 tỉ đồng trong khoản nợ này). Các sai phạm này đều liên quan đến trách nhiệm của nguyên Giám đốc Khu liên hợp Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa. Được biết, ngày 27.10, ông Cấn Văn Nghĩa đã tiến hành kiểm điểm.

Cũng liên quan đến Khu liên hợp Mỹ Đình, mới đây đơn vị này đã có công văn đòi lại một số phần đất đã từng cho Hà Nội mượn để làm đường đua giải đua xe F1 (giải đã bị hủy bỏ tại Việt Nam). Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt cho hay: “Khi nào Hà Nội bàn giao lại phần đất này, chúng tôi sẽ tính toán để có quy hoạch và cách sử dụng hợp lý”.

Lùi SEA Games 31 nhưng vẫn phải chờ tiền

Cũng tại cuộc họp ngày 28.10, việc SEA Games 31 được phép lùi đến quý 2.2022 cũng là đề tài được quan tâm. Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: “Ngành thể thao được Bộ Chính trị chỉ đạo kết hợp với các bộ ngành khác, xây dựng lại đề án đăng cai SEA Games 31. Ngành có thấy khó khăn gì không, nhất là hiện tại kinh phí phục vụ công tác tổ chức chưa được giải ngân?”.

Ngành thể thao đang chờ kết quả kiểm điểm cá nhân sai phạm tại Khu liên hợp - ảnh 3

Nhà thi đấu Tây Hồ - một công trình phục vụ SEA Games 31

MINH TÚ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết: “Năm 2022 có rất nhiều sự kiện thể thao nên lịch thi đấu rất dầy. Do đó, chúng tôi dự kiến tổ chức SEA Games 31 vào trung tuần tháng 5. Chúng tôi sẽ lấy Olympic 2020 làm cơ sở để tham khảo. Hiện tại, ngành thể thao đang chờ Bộ Y tế lên các phương án về phòng chống dịch Covid-19 cho đại hội. Về kinh phí, chúng tôi cũng đã cuộc làm việc với Bộ Tài chính, thống nhất với phương án xin được giải ngân trước một phần để có thể triển khai các công việc của SEA Games 31. Tuy nhiên hiện nay, vẫn chưa có tiền”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm