Ngày 18.3 trao giải cuộc thi viết Món ngon Hà Nội

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
15/03/2022 05:43 GMT+7

Lễ trao giải cuộc thi viết Món ngon Hà Nội sẽ được tổ chức sáng 18.3 tại nhà hàng Old Hanoi, 4 Tôn Thất Thiệp, Hà Nội. Dự kiến, từ 690 bài dự thi, sẽ có 12 giải thưởng được trao.

Ban giám khảo cuộc thi cho biết các bài thi được đánh giá kỹ lưỡng, cân nhắc thấu đáo để tìm ra người đoạt giải xứng đáng. Những bài thi đoạt giải đều là những bài các giám khảo cùng cho điểm cao.

Nhà hàng Old Hanoi, nơi diễn ra lễ trao giải

OLD HANOI

Cuộc thi viết Món ngon Hà Nội được tổ chức từ 10.6 - 31.12.2021. Ban tổ chức đánh giá các bài dự thi đều thể hiện cảm xúc, kỷ niệm, ký ức và trải nghiệm ẩm thực của người viết về các món ăn truyền thống, dân dã ở Hà Nội. Đây là những món ăn được lòng những người con Hà thành, đồng thời khiến du khách thập phương không thể nào quên dù chỉ thử một lần. Dấu ấn đặc trưng của Hà Nội, của món ngon thủ đô đều thể hiện qua các bài dự thi.

Thành viên Ban giám khảo vòng chung khảo, ông Dương Trung Quốc, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN, khen ngợi: “Các tác phẩm rất trội về cảm xúc, đặc biệt là nỗi nhớ nhung ở xa nghĩ về Hà Nội và món ăn của một miền đất”.

Trong khi đó, giám khảo Trần Hữu Việt, Trưởng ban Văn trẻ của Hội Nhà văn VN, lại đánh giá cao về sự độc lập trong tư duy của các thí sinh. Ông Việt cho biết từ trước tới nay có nhiều tác giả viết về món ăn Hà Nội rất nổi tiếng như Vũ Bằng, Băng Sơn... Tuy nhiên, bài viết của cuộc thi Món ngon Hà Nội không hề bị “cái bóng” của những tác giả như thế mà cho thấy cá tính của tác giả, từ lựa chọn món ăn đến cách thể hiện, đặc biệt là những câu chuyện cá nhân.

Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết đánh giá những bài thi cho thấy có nhiều người trẻ yêu mến ẩm thực truyền thống Hà Nội. Đó là một tín hiệu vui cho việc phát huy di sản ẩm thực. “Người VN có câu cha truyền, con nối. Các thế hệ sau mà nối tiếp được truyền thống là một điều rất vui”, bà Tuyết nói.

Theo dự kiến, cuộc thi viết Món ngon Hà Nội có 1 giải nhất trị giá 6 triệu đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 3,5 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải trị giá 2,5 triệu đồng; 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 1,5 triệu đồng và 1 giải bài viết được bạn đọc yêu thích nhất trị giá 2 triệu đồng.

Nhà hàng Old Hanoi, địa điểm trao giải, là một biệt thự Pháp từng được đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay chọn để quay chương trình truyền hình thực tế Gordon’s great escape. Qua chương trình này, hình ảnh nhà hàng cũng như ẩm thực Việt đã xuất hiện trên kênh truyền hình BBC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.