Ngày đầu bay lại, nhiều chuyến bay phải huỷ phút chót vì địa phương ‘đổi ý’

Mai Hà
Mai Hà
10/10/2021 18:58 GMT+7

Tính đến chiều nay, đã có 14 chuyến bay khứ hồi không thể thực hiện được do các địa phương chưa cho phép, chưa có hướng dẫn cách ly chi tiết, và do thời tiết xấu.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, trong ngày đầu tiên mở lại đường bay nội địa, chỉ có 7 chuyến bay thương mại thường lệ được thực hiện.

Cụ thể, chuyến bay từ đầu Hà Nội đi TP.HCM do Vietnam Airlines thực hiện với hơn 160 khách, song chỉ có 1 chiều. Chiều ngược lại từ TP.HCM về Hà Nội trong ngày hôm nay chưa thực hiện được dù đã bán hết vé.

Nhân viên hãng bay kiểm tra thẻ xanh của khách tại sân bay Nội Bài chiều nay

Đậu tiến đạt

Theo đại diện Vietnam Airlines, chuyến bay dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào trưa nay, song vào “phút chót” hãng nhận được thông tin Hà Nội chưa có hướng dẫn cụ thể về việc phân luồng hành khách tại sân bay cũng như hướng dẫn đi lại về nơi cách ly tự chọn...

“Vé bán chiều từ TP.HCM về Hà Nội hôm nay, 10.10 đã full vì nhu cầu hành khách rất lớn, nhưng phút chót buộc phải huỷ, chúng tôi phải xin lỗi hành khách. Hãng đã phải thuyết phục phương án chuyển sang ngày bay khác, trong khi chờ đợi hướng dẫn chính thức từ phía Hà Nội", đại diện Vietnam Airlines, nói.

Trưa nay chỉ có một chuyến duy nhất từ TP.HCM hạ cánh xuống Hà Nội, song lại là chuyến bay công vụ. Chiều nay, lãnh đạo TP.Hà Nội đã họp với Cảng HKQT Nội Bài, các hãng hàng không để bàn phương án cụ thể về phương án cách ly, phân luồng hành khách...

May mắn hơn chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội phải huỷ, chuyến bay của Vietjet từ TP.HCM về Đà Nẵng đã được thành phố này chấp nhận vào phút cuối, sau khi hãng bay và Bộ GTVT phải trao đổi với phía Đà Nẵng. Trước đó, Đà Nẵng thông báo không tiếp nhận chuyến bay từ Tân Sơn Nhất (dự kiến cất cánh đầu giờ chiều nay), khiến nhiều hành khách đã tới sân bay từ sớm phải tá hoả.

Ngoài ra, 4 chuyến bay khác cũng được thực hiện trong ngày hôm nay gồm TP.HCM - Nha Trang và ngược lại, và TP.HCM - Phú Quốc và ngược lại.

Bản tin Covid-19 ngày 10.10: Thí điểm mở lại đường bay nội địa | Xôn xao vụ đàn chó bị tiêu hủy

14 chuyến bay khứ hồi phải huỷ

Ngoài chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội của Vietnam Airlines phải huỷ do chưa có hướng dẫn, có thêm 13 chuyến bay khứ hồi (2 chiều) khác cũng phải huỷ trong ngày hôm nay.

Cụ thể, chuyến bay khứ hồi TP.HCM - Thanh Hóa, từ TP.HCM - Nghệ An, từ TP.HCM - Hải Phòng không thực hiện do bão.

Chuyến bay khứ hồi TP.HCM - Kiên Giang, từ TP.HCM - Cà Mau, từ Thanh Hóa - Lâm Đồng và ngược lại không thực hiện do không có khách.

Trong khi, chuyến bay khứ hồi từ TP.HCM - Gia Lai, Đà Nẵng - Cần Thơ, Đà Nẵng - Đăk Lăk không thực hiện do không kịp mở bán.

Đặc biệt, chuyến bay khứ hồi từ Hà Nội đi Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung, trong khi hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của Hà Nội chưa có.

Một chuyến bay khác từ TP.HCM đi Thừa Thiên - Huế và ngược lại không thực hiện được do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Chuyến bay từ TP.HCM đi Quảng Bình và ngược lại cũng không thực hiện được, do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ.

Mất ngủ vì được về quê ngày đầu thí điểm đường bay nội địa

Chiều nay, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện hoả tốc tới các địa phương, yêu cầu khôi phục vận tải hành khách bằng đường hàng không đã được Chính phủ chỉ đạo tại Thông báo số 263. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện nay một số địa phương thực hiện chưa đúng chỉ đạo nêu trên, cũng như chưa thực hiện đúng các quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế. Yêu cầu các địa phương cần rà soát, điều chỉnh và thực hiện nghiêm các chỉ đạo nêu trên.

Thủ tướng giao Bộ GTVT và Bộ Y tế giám sát, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của các địa phương; kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo thẩm quyền các trường hợp thực hiện chưa đúng quy định; báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý đối với trường hợp vượt thẩm quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.