Ngày khó khăn cho ông Trump

24/11/2022 06:32 GMT+7

Hôm qua (giờ VN), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp nhận được tin xấu từ phía tòa án.

Theo Đài CNN, Tối cao Pháp viện Mỹ bác đơn kháng nghị của ông Trump nhằm ngăn chặn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện tiếp cận hồ sơ thuế của mình. Quyết định của Tòa Tối cao đánh dấu sự chấm dứt cho cuộc chiến pháp lý kéo dài 3 năm với phần thắng thuộc về ủy ban do đảng Dân chủ dẫn đầu. Khi còn tại chức, ông Trump là tổng thống đầu tiên của Mỹ trong 4 thập niên không công bố hồ sơ thuế. Đến năm 2019, ủy ban trên khởi động nỗ lực tiếp cận hồ sơ này và trở thành bên thắng lợi cuối cùng.

Ông Trump chính thức tuyên bố sẽ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024

Reuters

Cùng ngày, Thẩm phán Arthur Engoron của Tòa Thượng thẩm Manhattan ở New York ra phán quyết về việc triệu tập ông Trump và các con Donald Trump Jr, Eric Trump, Ivanka Trump tham gia phiên xử ngày 2.10.2023. Đây là phiên tòa xử đơn kiện của bà Letitia James, Tổng chưởng lý bang New York, với cáo buộc ông Trump, các con và Tập đoàn Trump về tội khai man trước sở thuế, phía cho vay và các nhà bảo hiểm trong nhiều năm.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Theo bà James, đây là chiêu trò được ông Trump và các con áp dụng nhằm hưởng lợi thông qua việc đi vay, trong khi đóng thuế thấp hơn và đồng thời được bảo hiểm chi trả. Bà James cho rằng ông Trump phải nộp phạt ít nhất 250 triệu USD, và cấm gia đình ông Trump tiếp tục kinh doanh ở bang New York.

Những diễn biến trên đánh dấu lần đầu tiên các thách thức pháp lý cùng ập đến cho ông Trump trong một ngày, nhất là sau khi ông tuyên bố quyết định tranh cử tổng thống lần 3. Đài CNN ngày 23.11 dẫn kết quả khảo sát do Đại học Quinnipiac (bang Connecticut) thực hiện cho thấy 57% số người được hỏi cho rằng việc ông Trump quay lại đường đua tổng thống Mỹ là điều tệ hại, trong khi chỉ có 34% ủng hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.