Việc điều tra ông Trump được giao cho công tố viên chuyên về tội ác chiến tranh

Khánh An
Khánh An
19/11/2022 10:15 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cực lực phản đối sau khi Bộ Tư pháp bổ nhiệm một cựu điều tra viên tội ác chiến tranh làm công tố viên đặc biệt điều tra ông.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra ông Trump

afp

Hãng AFP ngày 19.11 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt trong 2 vụ điều tra hình sự đối với ông.

“Tôi đã trải qua điều này trong 6 năm và tôi sẽ không trải qua nữa. Điều đó là không thể chấp nhận. Nó thật không công bằng và mang tính chính trị”, ông nhấn mạnh.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Phát biểu được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, nguyên là điều tra viên tội ác chiến tranh, để giám sát 2 vụ điều tra hình sự cấp liên bang đối với ông Trump.

Ông Trump vừa công bố về việc sẽ tái tranh cử vào năm 2024 và cho rằng “thậm chí không thể tin được việc họ được phép làm điều này”.

“Đây là việc chính trị hóa tư pháp tồi tệ nhất ở đất nước chúng ta. Tôi hy vọng các đảng viên Cộng hòa có can đảm đấu tranh chống lại điều này. Đây là sự hổ thẹn và chỉ xảy ra vì tôi đang dẫn đầu mọi cuộc khảo sát trong 2 đảng”, ông phát biểu.

Ông Smith có nhiều kinh nghiệm trong việc điều tra những vụ án phức tạp liên quan tội ác chiến tranh và truy tố các bị can

afp

Liên quan việc bổ nhiệm trên, Nhà Trắng khẳng định rằng chính quyền sẽ không chính trị hóa Bộ Tư pháp.

“Chúng tôi không liên quan chuyện này. Chúng tôi không liên quan các cuộc điều tra hình sự”, theo phát ngôn viên Karine Jean-Pierre của Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Tư pháp Garland ngày 18.11 bổ nhiệm ông Jack Smith làm công tố viên đặc biệt trong 2 vụ điều tra hình sự nhằm vào ông Trump, đồng thời cho rằng ông Smith “đã xây dựng tên tuổi là một công tố viên quả quyết và không thiên vị”.

Nhân vật kỳ cựu này có nhiều kinh nghiệm trong việc điều tra những vụ án phức tạp liên quan tội ác chiến tranh và truy tố các bị can.

Từ năm 2008-2010, ông là điều tra viên của Tòa Hình sự quốc tế (ICC) ở The Hague (Hà Lan), nơi ông đảm trách nhiệm vụ giám sát các vụ điều tra nhạy cảm đối với giới chức nước ngoài liên quan tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại.

Ông Trump công bố tái tranh cử để nước Mỹ 'trở lại vĩ đại, vinh quang'

Tốt nghiệp Đại học Luật Harvard, ông bắt đầu sự nghiệp công tố vào thập niên 1990.

Ông từng đảm nhận nhiều công việc trong vài năm tại Bộ Tư pháp, trong đó có nhiệm vụ đứng đầu một nhóm phụ trách các vụ án về tham nhũng và vi phạm trong bầu cử.

Tuy nhiên, nhiệm vụ nổi bật nhất của ông là tại phiên tòa đặc biệt ở The Hague về Kosovo, khi ông dẫn đầu các cuộc điều tra và xét xử tội ác chiến tranh trong thập niên 1990.

Trong thông cáo đưa ra vài phút sau khi được bổ nhiệm vai trò mới, ông Smith cam kết sẽ “độc lập” tiến hành điều tra các vụ án nhằm vào ông Trump và bất cứ sự truy tố nào có thể tiến hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.