Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Làm sao để không tăng cân vào mùa cưới?; Cách giảm đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh; Chuyên gia: Các loại rau củ không nên ăn sống...
Nghiên cứu phát hiện 6 thực phẩm làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim
Một nghiên cứu mới đây đã xác định được một nhóm gồm 6 loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người tuân thủ theo chế độ ăn lành mạnh với các món này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn gần 20%.
Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới. Vì vậy, tìm hiểu và thực hiện các biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh tim là rất cần thiết, trong đó có điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Nghiên cứu mới đây đã xác định được một nhóm gồm 6 loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim và giúp tim khỏe mạnh hơn.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san European Heart Journal đã phân tích dữ liệu từ 245.000 người được thu thập từ chương trình Prospective Urban Rural Epidemiology (PURE). PURE là một chương trình thu thập dữ liệu quy mô lớn từ người dân ở 17 quốc gia.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích các loại thực phẩm họ ăn với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy những người thường ăn một nhóm gồm 6 món sẽ có nguy cơ mắc và tử vong vì bệnh tim thấp hơn những người không tập trung ăn các món này. 6 món được liệt kê trong nghiên cứu là trái cây, rau, quả hạch, đậu, cá và sữa nguyên chất. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 11.12.
Làm sao để không tăng cân vào mùa cưới?
Mùa cưới là thời gian mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng cũng là lúc đầy thử thách với những ai quan tâm đến cân nặng. Với những món ăn hấp dẫn bày ra trong bữa tiệc, chúng ta có thể dễ dàng ăn quá nhiều và bị tăng cân mà không hay biết.
May mắn là một số điều chỉnh giúp chúng ta vẫn tham gia tiệc cưới và thưởng thức các món ngon mà không tăng cân. Một trong những cách đầu tiên và hiệu quả nhất là ưu tiên kiểm soát khẩu phần ăn.
Trên thực tế, việc kiểm soát khẩu phần ăn có thể mang lại sự khác biệt đáng kể, đặc biệt là trong những bữa tiệc tự chọn. Mọi người chỉ nên ăn từng khẩu phần nhỏ, định trước mình sẽ ăn bao nhiêu phần và ưu tiên những món hàm lượng calo thấp như rau củ, trái cây và thịt nạc giàu protein. Đồng thời, các món có chiên xào, có nhiều dầu mỡ, tinh bột và đường thì cần hạn chế. Nguyên tắc chung là dù có các món có hấp dẫn thế nào thì cũng không nên ăn no đến mức 100% mà chỉ cần 80% là đủ.
Bên cạnh kiểm soát khẩu phần ăn thì kết hợp tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng. Tập luyện sẽ giúp đốt cháy lượng calo dư thừa trong các bữa tiệc. Cho dù là tập gym đều đặn theo lịch hay tranh thủ đi bộ sau bữa tiệc đều giúp đốt calo và góp phần kiểm soát cân nặng. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 11.12.
Cách giảm đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh
Để giảm đau nhức xương khớp khi trời lạnh, chúng ta cần tăng cường vận động, ăn uống lành mạnh và duy trì cân bằng nhiệt độ trong nhà.
Thạc sĩ - bác sĩ Quách Khang Hy, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết khi thời tiết lạnh, nhiều người có triệu chứng đau nhức xương khớp, bao gồm sưng đỏ, cứng khớp vào buổi sáng hoặc về đêm, khó di chuyển.
Có 4 vị trí khớp thường bị đau nhức nhiều nhất khi trời lạnh với các triệu chứng cụ thể sau:
Khớp gối: Đầu gối sưng tấy, đau nhức, hạn chế vận động, có thể phát ra âm thanh lục cục hoặc lạo xạo khi di chuyển.
Khớp háng: Cảm giác đau nhức, nhói ở vùng xương khớp háng khi di chuyển, xoay người hay đứng lên ngồi xuống.
Khớp bàn chân: Đau, rát trong lòng bàn chân, gần gót chân, cứng khớp và đi lại khó khăn.
Đau cột sống thắt lưng: Đau nhức phần lưng dưới, tê buốt, khó chịu khi về đêm, có thể lan xuống vùng hông và chậu, làm hai chân tê bì, mất cảm giác. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)