Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn khoai tây giúp hạ huyết áp cao

02/08/2024 00:10 GMT+7

'Không chỉ giàu chất xơ, khoai tây còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác. Ăn khoai tây thường xuyên với lượng vừa phải sẽ tác động tích cực đến huyết áp cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ ra thời điểm tốt nhất để uống cà phê; 9 thực phẩm cực tốt cho thận; Tập luyện thế nào mới có hiệu quả ngăn ngừa đột quỵ?...

Tác động không ngờ của khoai tây đến huyết áp

Không chỉ giàu chất xơ, khoai tây còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi khác. Ăn khoai tây thường xuyên với lượng vừa phải sẽ tác động tích cực đến huyết áp cao.

Khoai tây là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, chất xơ, canxi, magiê, vitamin B6, niacin, folate cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác. Đặc biệt, hàm lượng kali dồi dào trong khoai tây có tác dụng chống lại huyết áp cao.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn khoai tây giúp hạ huyết áp cao- Ảnh 1.

Luộc và hấp là những cách chế biến khoai tây rất có lợi cho sức khỏe

PEXELS

Ở bệnh nhân huyết áp cao, một trong những điều cần phải làm hạn chế là muối. Vì trong muối chứa lượng lớn natri. Natri khi vào cơ thể sẽ làm tăng tích tụ chất lỏng trong mạch máu, khiến cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp.

Trong khi đó, kali lại có khả năng giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, làm giãn thành mạch máu và giúp máu lưu thông nhiều hơn. Các tác động này giúp giảm huyết áp.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Medicine cho thấy tăng lượng canxi, magiê và vitamin C trong chế độ ăn cũng có tác dụng giúp hạ huyết áp. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng có trong khoai tây.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo khoai tây dù tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Dù là tinh bột phức tạp nhưng ăn nhiều khoai tây cũng có thể gây thặng dư calo và tăng cân. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.8.

9 thực phẩm cực tốt cho thận

Người bệnh thận có thể cải thiện các triệu chứng và làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận bằng cách tuân theo chế độ ăn đặc biệt ít natri, phốt pho và kali.

Ngoài ra, cần tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, đồ mặn và đồ ngọt có thể giúp thận hoạt động tốt hơn.

Sau đây là 9 loại thực phẩm tốt nhất cho thận mà các chuyên gia khuyên dùng.

Nho đỏ. Loại trái cây này rất giàu flavonoid và resveratrol có thể tăng cường chức năng thận, theo tiến sĩ Holly Mattix-Kramer, bác sĩ chuyên về bệnh thận tại Trung tâm Y tế Đại học Loyola ở Maywood, Illinois (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn khoai tây giúp hạ huyết áp cao- Ảnh 2.

Nho đỏ rất giàu flavonoid và resveratrol có thể tăng cường chức năng thận

Pexels

Quả mọng. Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và dâu đen rất giàu chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, bao gồm anthocyanin.

Chuyên gia dinh dưỡng Kristen Carli, chủ sở hữu Trung tâm Dinh dưỡng Camelback Nutrition and Wellness tại Arizona (Mỹ), cho biết: Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ thận khỏi căng thẳng oxy hóa và tình trạng viêm.

Cá hồi. Cá béo như cá hồi, chứa axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, theo tiến sĩ Mattix-Kramer. Giảm viêm rất quan trọng đối với người bệnh thận vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận và thậm chí có thể làm trầm trọng thêm sự tiến triển của bệnh.

Tiến sĩ Mattix-Kramer nói thêm rằng cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin D. Vì bệnh nhân thận có nguy cơ thiếu hụt vitamin D cao hơn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.8.

Phải tập luyện thế nào mới có hiệu quả ngăn ngừa đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy các hoạt động trong đời sống hằng ngày là chưa đủ để chống lại đột quỵ mà phải tập luyện nhiều hơn thì mới đủ để có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển) bao gồm 3.614 người tham gia, được theo dõi trong 20 năm.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, có 269 người bị đột quỵ. Vào 3 tháng sau cơn đột quỵ, 120 người trong số này đã tử vong hoặc bị bại liệt.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Ăn khoai tây giúp hạ huyết áp cao- Ảnh 3.

Phải tập thể dục trong thời gian rảnh và di chuyển bằng cách đi bộ mỗi khi có thể, thì mới có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ

Pexels

Dữ liệu về hoạt động thể chất được thu thập từ các cuộc khảo sát. Những người tham gia cũng được đeo máy đếm bước chân để theo dõi hoạt động thể chất của mình.

Kết quả cho thấy các hoạt động trong công việc hằng ngày hoặc tại nơi làm việc không đủ để bảo vệ chống lại đột quỵ. Ngược lại, phải tập thể dục trong thời gian rảnh và di chuyển bằng cách đi bộ mỗi khi có thể, thì mới có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Adam Viktorisson, nhà nghiên cứu tại Học viện Sahlgrenska thuộc Đại học Gothenburg, cho biết: Hoạt động thể chất càng trở nên quan trọng khi nhiều công việc và hoạt động hằng ngày trở nên ít năng động. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.