Axit béo Omega-3 giúp ích cho vi khuẩn đường ruột

15/09/2017 16:01 GMT+7

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy những người ăn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Medical News Today dẫn một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Scientific Reports rằng: Axit béo Omega-3 là axit béo cần thiết. Mặc dù chúng ta cần chúng để khỏe mạnh nhưng cơ thể con người không thể tự sản sinh ra chúng. Vì vậy chúng ta phải lấy chúng từ thực phẩm.
Lợi ích của một chế độ ăn uống giàu omega-3 được biết đến giúp giảm lượng cholesterol xấu, hạ huyết áp và cải thiện sức khoẻ tim mạch tổng thể.
Một số nghiên cứu cũng gợi ý rằng omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và cải thiện sức khỏe xương, cũng như ngăn ngừa suy giảm nhận thức và chứng mất trí.
Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Nottingham (Anh), phối hợp với các nhà khoa học tại Cao đẳng King's London (Anh) vừa bổ sung vào danh sách dài các lợi ích của omega-3.
Nghiên cứu mới này do tiến sĩ Ana Valdes, Phó giáo sư tại Đại học Nottingham, thực hiện cho biết hợp chất này có thể cải thiện tính đa dạng sinh học của ruột.

tin liên quan

Sữa bò không qua xử lý có tốt cho sức khỏe?
Sữa bò không qua xử lý hay còn gọi là sữa thô có liên quan đến tỉ lệ dị ứng và hen suyễn thấp. Tuy vậy, nó cũng có thể chứa các vi khuẩn chết người, theo Medical News Today.
Ruột có vi khuẩn phong phú và đa dạng là chìa khóa cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Ruột có 38.000 tỉ vi khuẩn sống và giữ hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật. Ngược lại, mất đa dạng vi sinh vật có liên quan đến hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột.
Tiến sĩ Valdes giải thích: "Đường ruột của con người nhận được rất nhiều sự quan tâm trong nghiên cứu y khoa vì nó ngày càng gắn liền với nhiều vấn đề sức khoẻ. Hệ tiêu hóa của chúng ta có hàng tỉ vi khuẩn. Hầu hết chúng đều có lợi khi đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, miễn dịch và thậm chí điều chỉnh cân nặng của chúng ta”.
Tiến sĩ Valdes và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng thức ăn omega-3 và sự đa dạng của vi khuẩn ở ruột của 876 phụ nữ trung niên và cao niên.
Kết quả cho thấy lượng omega-3 hấp thụ có liên quan mật thiết với sự đa dạng và số lượng loài lành mạnh trong ruột.
Trong khi đó, nghiên cứu của tiến sĩ Cristina Menni tại Trường cao đẳng King's London, cho thấy những vi khuẩn đặc biệt có liên quan đến viêm thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì ở những người có lượng axit béo omega-3 cao hơn.
Các nhà nghiên cứu tin rằng một số hiệu ứng tốt của omega-3 trong ruột có thể là omega-3 giúp vi khuẩn sản xuất chất N-carbamylglutamat (NCG) - hợp chất giúp giảm stress oxy hóa trong ruột.
Đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay tìm thấy mối quan hệ giữa axit béo omega-3 và thành phần của vi khuẩn trong ruột.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.