Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Thay vì uống nước muối, hãy chú ý cơ chế thải độc tự nhiên của cơ thể; Nhu cầu năng lượng bữa sáng: Nam khác nữ như thế nào?; Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích...
Phát hiện bất ngờ về cách đi bộ đốt cháy nhiều calo nhất
Lợi ích sức khỏe của đi bộ hằng ngày đã được khoa học chứng minh, nhưng đi bộ thế nào để đốt cháy calo nhiều nhất thì không phải ai cũng biết.
Giờ đây, một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tập san học thuật journal Proceedings of the Royal Society B, đã phát hiện ra cách đi bộ hiệu quả nhất để khỏe mạnh, có thể khiến bạn vô cùng ngạc nhiên.
Theo đó, các nhà khoa học Ý đã phát hiện ra rằng nghỉ chân nhiều lần trong khi đi bộ hóa ra đốt cháy nhiều calo hơn so với đi "một lèo" từ đầu đến cuối mà không bị gián đoạn, theo tờ New York Post.
Cũng giống như "việc nhẹ lương cao", vì cách đi bộ này dễ thực hiện hơn, chỉ đơn giản đi nhiều đợt ngắn trong ngày hoặc nghỉ chân vài lần trong khi đi bộ lại giúp đốt cháy năng lượng nhiều hơn đến 60%.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Milan (Ý) đã theo dõi chuyển động của 10 người lớn khỏe mạnh. Họ đã theo dõi những người tham gia khi đi bộ trên máy chạy bộ và sử dụng máy leo cầu thang. Các bài tập bao gồm 3 tốc độ khác nhau với các đợt đi bộ kéo dài từ 10 giây đến 4 phút.
Các nhà nghiên cứu đã ghi lại mức ôxy tiêu thụ của mỗi người tham gia và nhu cầu trao đổi chất của mỗi đợt.
Kết quả đã phát hiện ra rằng những đợt đi bộ ngắn trong ngày có thể làm tăng đáng kể năng lượng tiêu hao và cải thiện sức khỏe, các chuyên gia tuyên bố. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 18.10.
Nhu cầu năng lượng bữa sáng: Nam khác nữ như thế nào?
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra nhu cầu các chất có trong bữa ăn sáng là khác nhau giữa nam và nữ. Lựa chọn đúng thực phẩm cho bữa sáng sẽ giúp cải thiện trao đổi chất và một số vấn đề sức khỏe thường gặp.
Theo đó, nam giới sẽ cảm thấy khỏe hơn khi ăn thức ăn có chứa nhiều tinh bột (carbohydrate) vào buổi sáng, trong khi đó, bữa sáng của nữ giới lại được khuyến khích có hàm lượng chất béo (fat) tương đối nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này có thể được áp dụng để điều chỉnh chế độ ăn uống của mọi người theo hướng cá nhân hóa, tạo ra những cải thiện rõ rệt đối với sức khỏe.
Catherine Gervacio, chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ, cho biết lý do có sự khác biệt về nhu cầu các chất trong bữa sáng là do nam có nhiều khối lượng cơ hơn nữ. Điều này có nghĩa là cơ thể nam giới thường dựa vào tinh bột để lấy năng lượng, đặc biệt là trong các hoạt động thể chất, còn cơ thể phụ nữ lại tiêu hao chất béo tốt hơn, nhất là khi nghỉ ngơi hoặc nhịn ăn.
Sự khác biệt về hormone cũng đóng một vai trò quan trọng: “Các hormone như estrogen ở phụ nữ thúc đẩy quá trình lưu trữ và đốt cháy chất béo. Mặt khác, hormone của nam giới, chẳng hạn như testosterone, hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp nhiều hơn, do đó quá trình trao đổi chất của họ hướng nhiều hơn đến việc phân hủy tinh bột để tạo năng lượng tức thì”, chuyên gia Gervacio nói thêm.
Bên cạnh đó, sự khác biệt trong tỷ lệ cơ - mỡ và cách các cơ quan sử dụng năng lượng dẫn tới sự ưu tiên các chất dinh dưỡng khác nhau: Cơ thể phụ nữ tiết kiệm và sử dụng chất béo để tạo năng lượng hiệu quả hơn, trong khi cơ thể giới nam thường tập trung đốt cháy tinh bột nhanh hơn để có năng lượng một cách nhanh chóng. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 18.10.
Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích
Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một loại cá bổ dưỡng được yêu thích có khả năng chống ung thư.
Theo đó, axit nucleic từ ADN của loài cá này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép.
Khám phá này làm nổi bật tiềm năng của axit nucleic trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Theo nghiên cứu do phó giáo sư Akiko Kojima-Yuasa tại Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu, các hợp chất trong các axit nucleic có thể có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Việc tiêu thụ axit nucleic có trong thực phẩm đã được chứng minh là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Sở dĩ như vậy là nhờ các nucleotide và nucleoside có được từ quá trình tiêu hóa các axit này. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)