Ngày mới với tin tức sức khỏe: Đi bộ sau ăn bao nhiêu bước là tốt nhất?

11/09/2023 00:10 GMT+7

'Nhiều người đã biết, đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn có nhiều lợi ích, nhưng cụ thể là đi bao lâu, bao nhiêu bước sẽ tốt nhất cho sức khỏe?'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Chuyên gia chỉ mẹo hay khi ngủ bật quạt để tốt cho sức khỏe; 4 nguyên nhân không ngờ làm thay đổi tâm trạng nhanh chóng; Phát hiện mới về cách điều trị bệnh gan nhiễm mỡ...

Lợi ích tuyệt vời của việc đi bộ 100 bước sau khi ăn

Nhiều người đã biết, đi bộ nhẹ nhàng sau mỗi bữa ăn có nhiều lợi ích, nhưng cụ thể là đi bao lâu, bao nhiêu bước sẽ tốt nhất cho sức khỏe?

Tiến sĩ Nitika Kohli, bác sĩ y học cổ truyền hàng đầu của Ấn Độ, cho rằng ăn uống hợp lý là chìa khóa để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân đối. Nhưng điều quan trọng không kém là bạn làm gì sau khi ăn.

Bác sĩ giải thích lý do tuyệt vời bạn nên đi bộ 100 bước sau khi ăn - Ảnh 1.

Đi bộ nhẹ nhàng có thể là điều tốt nhất nên làm sau mỗi bữa ăn

Shutterstock

Y học cổ truyền Ấn Độ có câu: "Shatpavali là tốt nhất". Câu này có nghĩa là đi bộ 100 bước là tốt nhất.

Đi bộ ít nhất 100 bước (khoảng 2 phút) sau khi ăn sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Đó là cách lý tưởng để hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm bớt việc ngủ trưa.

Các lợi ích sức khỏe của đi bộ sau bữa ăn.

Tốt cho tiêu hóa. Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn là một trong những cách tốt nhất để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cải thiện quá trình tiêu hóa, nhất là người có vấn đề về tiêu hóa. Nó còn giúp hình thành thói quen tiêu hóa tốt trong cơ thể.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Sports Medicine cho thấy đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn, từ 2 đến 5 phút, có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 11.9.

Chuyên gia chỉ mẹo hay khi ngủ bật quạt để tốt cho sức khỏe

Trời nóng, nhiều người thích ngủ bật quạt, nhưng một chuyên gia về giấc ngủ cho hay điều này có thể không tốt cho bạn, và đây là lý do tại sao.

Theo đó, có 4 tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn ngủ bật quạt suốt đêm, và chuyên gia cũng chia sẻ mẹo hay để khắc phục các nhược điểm này.

Chuyên gia chỉ mẹo hay khi ngủ bật quạt để tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Có 4 tác dụng phụ có thể xảy ra nếu bạn ngủ bật quạt suốt đêm

SHUTTERSTOCK

Chuyên gia về giấc ngủ Martin Seeley ở Anh, cho biết có "một số nhược điểm" khi ngủ bật quạt qua đêm, như sau:

Gây dị ứng và hen suyễn: Quạt lưu thông không khí trong phòng, nhưng cũng khuấy động mạt bụi, bào tử, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mắt, chảy nước mũi, ngứa họng và khó thở.

Thường xuyên vệ sinh cánh quạt hoặc cân nhắc sử dụng quạt lọc không khí có thể giúp giảm bớt dị ứng.

Chuyên gia chỉ mẹo hay khi ngủ bật quạt để tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Giữ đủ nước bằng cách uống ít nhất 2 lít nước trong ngày có thể giúp chống lại việc nghẹt mũi, đau đầu khi ngủ bật quạt

SHUTTERSTOCK

Nghẹt mũi: Ngủ bật quạt cả đêm có thể làm khô không khí, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất nhầy để giữ nước. Điều này có thể dẫn đến nghẹt mũi, đau đầu do xoang và các cảm giác khó chịu khác.

Giữ đủ nước bằng cách uống ít nhất 2 lít nước trong ngày có thể giúp chống lại vấn đề này.

Khô mắt và kích ứng: Không khí khô từ quạt có thể dẫn đến khô mắt và kích ứng mắt.

Nên để quạt ở chế độ quay để lưu thông không khí tốt hơn. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 11.9.

4 nguyên nhân không ngờ làm thay đổi tâm trạng nhanh chóng

Thỉnh thoảng có tâm trạng không tốt là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu bạn cảm thấy tâm trạng thay đổi thất thường, diễn ra liên tục trong thời gian dài thì đó có thể do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Người mắc cần đến bác sĩ kiểm tra để được điều trị kịp thời.

Thay đổi tâm trạng thất thường là trạng thái mà cảm xúc thay đổi rất nhanh, chẳng hạn bạn đang vui thì ngay sau đó lại cảm thấy buồn, chán nản. Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng này.

4 nguyên nhân không ngờ gây thay đổi tâm trạng nhanh chóng - Ảnh 1.

Rối loạn lưỡng cực có thể khiến tâm trạng thay đổi thất thường mà không có nguyên nhân rõ ràng

SHUTTERSTOCK

Lo âu và trầm cảm. Căng thẳng mức độ cao, rối loạn lo âu, trầm cảm hay lưỡng cực có thể phá vỡ sự cân bằng cảm xúc và khiến cảm xúc, tâm trạng thay đổi rất nhanh. Tùy thuộc vào loại rối loạn tâm lý mà người mắc sẽ có những biểu hiện thay đổi tâm trạng khác nhau.

Ví dụ, một người bị trầm cảm sẽ dễ rơi vào trạng thái buồn bã, mất hứng thú với các hoạt động từng yêu thích, cảm thấy mình vô dụng và có thể có ý định tự tử. Trong khi với người bị rối loạn lưỡng cực, bên cạnh trầm cảm thì một lúc nào đó sẽ chuyển sang hưng cảm với các triệu chứng như cảm thấy đột nhiên phấn chấn, tràn đầy sinh lực mà không có nguyên nhân. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.