Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Uống cà phê giúp ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích; Nên ăn thanh long ruột đỏ, ruột trắng hay vỏ vàng ruột trắng?; Phụ nữ cần làm gì để giảm nguy cơ ung thư?...
Ho không ngủ được: 2 món cần ăn trước khi ngủ để giảm ho
Bất cứ khi nào vi khuẩn hay virus xâm nhập vào đường hô hấp và gây viêm nhiễm thì đều sẽ làm tăng tiết chất nhầy, dẫn đến ho đờm. Cơn ho dai dẳng khi ngủ sẽ khiến khó chìm vào giấc ngủ và gây mệt mỏi vào sáng hôm sau.
Tăng tiết chất nhầy trong đường hô hấp là cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể để bôi trơn và chống lại tác nhân gây viêm nhiễm. Khi vi khuẩn, virus tấn công vào lớp niêm mạc đường hô hấp, chất nhầy tiết ra nhiều khi đó sẽ giúp loại bỏ chúng khỏi đường hô hấp.
Các phản ứng thường gặp sẽ là chảy nước mũi, cổ họng ngứa ngáy và ngay sau đó là những cơn ho. Đến khi ngủ, chất nhầy sẽ chảy xuống cổ họng nhiều hơn khi nằm xuống và khiến cơn ho thêm dữ dội.
Cơn ho sẽ gây khó ngủ. Để dễ chìm vào giấc ngủ, việc giảm ho là rất quan trọng. Một trong những cách tốt nhất giúp giảm ho là kết hợp một chút mật ong và hạt tiêu.
Phương pháp tạo ra hỗn hợp giảm ho này rất đơn giản. Mọi người chỉ cần cho ít tiêu đen vào một muỗng mật ong, đưa vào miệng nhấm nháp và nuốt xuống cổ họng. Nếu là trẻ em thì chỉ cần 1 muỗng cà phê mật ong, người lớn thì 1 muỗng canh.
Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả giảm ho của mật ong và tiêu đen. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 16.11.
Uống cà phê giúp ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients phát hiện uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích.
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn phổ biến ở đường tiêu hóa, gây khó chịu ở bụng, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi.
Tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng IBS ở nhiều người. Ví dụ, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, nhiều trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của IBS và cải thiện kết quả sức khỏe tổng thể.
Mặc dù trước đó đã có nhiều nghiên cứu điều tra mối liên quan giữa uống cà phê và IBS, kết quả vẫn chưa thuyết phục và thường gây nhầm lẫn.
Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc IBS thông qua việc đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu có sẵn về đề tài này. Tổng cộng có 8 nghiên cứu từ châu Á, châu Phi và Anh được đưa vào phân tích tổng hợp, bao gồm 432.022 người tham gia.
Kết quả đã phát hiện người uống cà phê thường xuyên ít có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích hơn hơn so với những người không uống. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 16.11.
Nên ăn thanh long ruột đỏ, ruột trắng hay vỏ vàng ruột trắng?
Thanh long ruột đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trong khi đó thanh long ruột trắng có hàm lượng đường ít hơn.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết thanh long là loại trái cây được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Nhóm chất chống oxy hóa Betalains, Flavonoid và Hydroxycinnamates cùng hàm lượng chất xơ, sắt và magie dồi dào, giúp thanh long trở thành lựa chọn phù hợp để cải thiện sức khỏe và làm phong phú chế độ ăn hằng ngày.
Trong 100 gram thanh long có chứa 60 gram calo, 13 gram carbohydrate, 1,2 gram chất đạm, 3 gram chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo.
Thanh long chứa polyphenol, carotenoid, vitamin C,… là những hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây các bệnh mạn tính và lão hóa. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bác sĩ Thu Hà cho biết, các loại thanh long có thành phần dinh dưỡng gần như nhau, chỉ có vài sự khác biệt nhỏ về hàm lượng chất giữa thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng.
Các loại trái cây có màu càng đỏ thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Nói cách khác, thanh long ruột đỏ có xu hướng chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn như vitamin C, carotene - tiền chất vitamin A, lycopene,... so với ruột trắng. Điều này làm cho thanh long ruột đỏ trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt, máu và làn da khỏe mạnh. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)