Ngày mới với tin tức sức khỏe: 41% cặp vợ chồng thích đắp chăn riêng khi ngủ

13/11/2023 00:10 GMT+7

'Một cuộc khảo sát mới thăm dò ý kiến của 1.200 người trưởng thành về thói quen và chất lượng giấc ngủ đã tiết lộ điều bất ngờ về kiểu ngủ được các cặp vợ chồng yêu thích hiện nay'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những tác hại của lười uống nước đến phổi?; Hôn mê do kiến đốt; Phải làm gì khi phát hiện dấu hiệu đau tim?...

Phát hiện bí mật về kiểu ngủ được các cặp vợ chồng ưa thích

Một cuộc khảo sát mới thăm dò ý kiến của 1.200 người trưởng thành về thói quen và chất lượng giấc ngủ của công ty truyền thông US News & World Report (Mỹ) đã tiết lộ điều bất ngờ về kiểu ngủ được ưa thích của các cặp vợ chồng hiện nay.

Khảo sát cho thấy, cứ 3 người trưởng thành thì 1 người không ngủ chung giường với bạn đời do sở thích về giấc ngủ khác nhau, một xu hướng được gọi là "ly dị trong khi ngủ".

Phát hiện bí mật về kiểu ngủ được các cặp vợ chồng ưa thích - Ảnh 1.

Trong số những người ngủ chung giường, có 59% thích đắp chung chăn với bạn đời

Shutterstock

Tiến sĩ Brandy Smith, nhà tâm lý học có trụ sở tại Alabama (Mỹ), giải thích rằng những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc "ly dị trong khi ngủ" bao gồm ngáy, trở mình nhiều lần khiến "bạn cùng giường" thức giấc, chu kỳ ngủ thức không khớp và lịch trình ngủ khác nhau.

Một xu hướng ngủ khác được tiết lộ trong cuộc khảo sát là "Ngủ kiểu Scandinavi". Đây là trường hợp các cặp đôi ngủ chung giường nhưng đắp chăn riêng.

Trong khi có 59% thích đắp chung chăn với bạn đời thì lại có 41% thích đắp chăn riêng.

Đắp chăn riêng giúp cả hai có thể có không gian ngủ riêng, ưa thích trên cùng giường. Tiến sĩ Shelby Harris, chuyên gia về giấc ngủ, đang làm việc tại Mỹ, đồng ý rằng ngủ kiểu Scandinavi có thể mang lại lợi ích cho chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 13.11.

Những tác hại của lười uống nước đến phổi?

Uống nước không chỉ đơn thuần là giúp giảm cơn khát mà còn đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe tổng thể. Với hoạt động của phổi, cơ thể không uống đủ nước sẽ sớm có biểu hiện hô hấp bất thường.

Tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ) khuyến cáo người trưởng thành nên uống khoảng 2,7 - 3,7 lít nước/ngày. Uống nhiều nước mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, điều chỉnh thân nhiệt, ngăn ngừa sỏi thận đến tăng cường sức khỏe hô hấp.

Những tác hại của lười uống nước đến phổi ? - Ảnh 1.

Không uống đủ nước sẽ làm đường hô hấp dễ bị kích ứng, gây ho và nhiễm trùng

SHUTTERSTOCK

Muốn phổi hoạt động tốt, điều quan trọng là phải uống đủ nước. Nhờ đủ nước, phổi mới có thể thực hiện các công việc phức tạp như hô hấp, trao đổi oxy với carbon dioxide.

Tuy nhiên, nếu uống ít nước sẽ làm cơ thể mất nước và tác động trực tiếp đến hô hấp. Tác động đầu tiên là khiến đường hô hấp giảm tiết chất nhầy. Chất nhầy là thành phần quan trọng trong cơ chế chống lại các chất kích thích, bụi bẩn và mầm bệnh khi không khí lưu thông vào phổi.

Mất nước buộc cơ thể tiết kiệm lượng nước có sẵn, từ đó giảm lượng chất nhầy trong đường hô hấp. Kết quả là đường hô hấp dễ bị kích ứng, gây ho và nhiễm trùng. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 13.11.

Phải làm gì khi phát hiện dấu hiệu đau tim?

Điều đầu tiên là cần nhận biết các dấu hiệu đặc trưng của đau tim. Dù chắc chắn hay chỉ nghi ngờ đau tim thì người bệnh cũng cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Đau tim thường xảy ra khi động mạch vành bị tắc nghẽn và làm giảm, thậm chí ngưng nguồn cung cấp máu đến cơ tim. Triệu chứng đặc trưng của đau tim là đau ngực hoặc khó thở nghiêm trọng, đặc biệt là khi đang nghỉ ngơi.

Phải làm gì ngay khi phát hiện dấu hiệu đau tim ? - Ảnh 1.

Ngay khi nghi ngờ mình bị đau tim thì người mắc cần phải đến bệnh viện ngay lập tức

SHUTTERSTOCK

Cơn đau ngực do đau tim sẽ gây cảm giác như siết chặt, bị ép mạnh vào ngực, căng tức hoặc đau nhói. Một số trường hợp cảm thấy đau và khó chịu ở 1 hoặc cả 2 cánh tay, đặc biệt là tay trái. Cảm giác đau sẽ không nghiêm trọng hơn khi cử động vì nguyên nhân đau là từ tim chứ không phải cơ xương.

Ngay khi có dấu hiệu đau tim, người bệnh cần phải được người xung quanh hoặc xe cấp cứu đưa đến bệnh viện ngay lập tức. Ngay cả trong trường hợp người bệnh không biết chắc mình có bị đau tim hay không thì cũng cần sớm đưa đến bệnh viện. Các can thiệp kịp thời sẽ giúp hạn chế hoặc ngăn ngừa tổn thương tim.

Trong thời gian chờ được đưa đến bệnh viện, người bệnh có thể uống aspirin nếu không bị dị ứng loại thuốc này. Aspirin là một trong những loại thuốc làm loãng máu được dùng phổ biến nhất trên thế giới. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.