Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chạy bộ 75 phút/tuần giúp tăng tuổi thọ nhiều năm

14/11/2023 00:10 GMT+7

'Một nghiên cứu mới vừa được công bố đã phát hiện chạy bộ 75 phút mỗi tuần có thể giúp bạn tăng tuổi thọ thêm hơn chục năm'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Người bị thiếu chất sắt cần ăn những loại thịt nào?; 5 dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo bệnh thận; Rắc tiêu vào món ăn làm điều tuyệt vời gì cho sức khỏe?...

Phát hiện mới: Chạy bộ 75 phút/tuần có thể giúp bạn sống thọ hơn

Một nghiên cứu mới vừa được công bố đã phát hiện chạy bộ 75 phút mỗi tuần có thể giúp bạn tăng tuổi thọ thêm hơn chục năm.

Chạy bộ rất có lợi cho sức khỏe, là bài tập tuyệt vời cho người bận rộn. Nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần chạy bộ 1 tiếng 15 phút mỗi tuần có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn lên 12 năm.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tập trung xem xét sự lão hóa của tế bào.

Phát hiện mới: Chạy bộ 75 phút/tuần có thể giúp bạn sống thọ hơn - Ảnh 1.

Chạy bộ chỉ 75 phút mỗi tuần có thể giúp bạn tăng tuổi thọ

Shutterstock

Cụ thể, họ đã xem xét các telomere - phần đầu của nhiễm sắc thể. Nguyên tắc chung là phần này càng dài, càng nhiều thì sức khỏe tế bào càng tốt.

Khi mọi người già đi, chiều dài và số lượng telomere suy giảm một cách tự nhiên. Các tác giả nhấn mạnh rằng độ dài telomere giảm làm tăng tỷ lệ tử vong và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy chạy bộ có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm này.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 4.400 người tham gia, so sánh giữa những người chạy ít nhất 75 phút một tuần và những người chạy ít hơn 10 phút một tuần.

Kết quả cho thấy chạy bộ chỉ 75 phút mỗi tuần giúp ngăn chặn sự suy giảm chiều dài của telomere, tương đương với tăng tuổi thọ khoảng 12 năm. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.11.

5 dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo bệnh thận

Bệnh thận mạn tính làm chức năng thận bị suy giảm. Nhiều triệu chứng sẽ dần dần xuất hiện qua thời gian. Trong đó, có những triệu chứng thường xảy ra vào ban đêm.

Chức năng chính của thận là lọc chất thải và chất lỏng dư thừa từ máu, sau đó đào thải qua nước tiểu. Do đó, thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất giúp cơ thể khỏe mạnh.

5 dấu hiệu xuất hiện vào ban đêm cảnh báo bệnh thận - Ảnh 1.

Tiểu đêm là triệu chứng rất phổ biến của bệnh thận

SHUTTERSTOCK

Bệnh thận mạn tính còn có tên gọi khác suy thận mạn tính. Không những thận mà nhiều cơ quan nội tạng khác khi có bệnh sẽ diễn biến một cách từ từ. Trong giai đoạn đầu, bệnh thận mạn tính có ít triệu chứng. Điều này khiến nhiều người chỉ phát hiện ra khi bệnh đã tiến triển và có triệu chứng nặng.

Các triệu chứng thường xuất hiện của bệnh thận vào ban đêm gồm:

Tiểu đêm. Tiểu đêm là tình trạng mà người mắc phải thức dậy thường xuyên vào ban đêm để đi tiểu. Ở người lớn tuổi, thỉnh thoảng thức dậy đi tiểu vào ban đêm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ độ tuổi nào mà tình trạng này kéo dài, khiến thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu thì rất có thể do bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là vấn đề về thận.

Mất ngủ. Mất ngủ là vấn đề rất phổ biến ở bệnh thận mạn tính. Đây thường là hệ quả của tiểu đêm. Mất ngủ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn làm chức năng thận suy giảm. Không những vậy, mất ngủ còn làm tăng 1,4 lần nguy cơ chết sớm ở bất kỳ nguyên nhân nào. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 14.11.

Người bị thiếu chất sắt cần ăn những loại thịt nào?

Thiếu máu do thiếu chất sắt xảy ra khá phổ biến. Bệnh khiến người mắc mệt mỏi, da tái nhợt, thiếu sức sống và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Các loại thịt giàu chất sắt được xem là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt cho những người bị thiếu sắt.

Chất sắt chịu trách nhiệm tạo ra protein myoglobin và hemoglobin trong máu. Đây là 2 loại protein cực kỳ quan trọng. Nếu myoglobin có trách nhiệm mang ô xy đến cơ bắp thì hemoglobin giúp mang ô xy từ phổi đến các tế bào trên khắp cơ thể.

Các loại thịt là nguồn bổ sung sắt cực tốt cho sức khỏe gồm:

Hàu. Hàu được biết đến là món ăn tăng cường khả năng tình dục và kích thích hoóc môn testosterone ở nam giới. Điều này là do hàu chứa hàm lượng kẽm rất cao so với các loại thực phẩm khác. Không những vậy, hàu cũng chứa rất nhiều sắt. Trong 100 gram hàu có khoảng 9-10 mg chất sắt.

Người bị thiếu chất sắt cần ăn những loại thịt nào? - Ảnh 1.

Trong 100 gram hàu có khoảng 9-10 mg chất sắt

SHUTTERSTOCK

Gan bò. Thịt bò là một trong những loại thịt bổ sung chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, trong cơ thể bò thì gan là bộ phận có nhiều chất sắt hơn thịt.

Nếu 100 gram thịt bò nạc có lượng chất sắt là 3 mg thì 100 gram gan bò có đến 6,5 mg sắt. Tuy nhiên, cũng như các loại nội tạng khác, gan bò có hạn chế là hàm lượng cholesterol cao. Một miếng gan bò 100 gram có hơn 560 mg cholesterol, trong khi con số này ở thịt bò chỉ là 90 mg cholesterol.

Cá ngừ. Cá ngừ được xem là loại cá có hàm lượng chất sắt cao. Trong 100 gram có ngừ có 1,6 mg chất sắt. Lượng chất sắt này không thay đổi khi đã chế biến thành các loại đồ hộp.

Do đó, đây trở thành lựa chọn phù hợp cho những người bận rộn nhưng muốn bổ sung sắt từ cá. Không những vậy, thịt cá ngừ còn giàu protein và a xít béo omega-3. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.