Cơ thể sẽ thế nào nếu bạn tập chạy bộ?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/10/2023 00:07 GMT+7

Các bài tập cardio như chạy bộ, đi bộ, bơi lội hay đạp xe đang ngày càng thu hút nhiều người. Các chuyên gia khuyến cáo nên kết hợp cả cardio và nâng tạ. Tuy nhiên, nhiều người vì yêu thích nên chỉ tập cardio.

Cardio mang lại những lợi ích lớn với sức khỏe như đốt nhiều calo, cải thiện sức bền và tăng cường tim, phổi. Không những vậy, các bài tập như đi bộ, chạy bộ rất dễ tiếp cận mà không cần nhiều thiết bị, máy móc tập luyện, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Cơ thể sẽ thế nào nếu bạn chỉ tập chạy bộ, không nâng tạ ? - Ảnh 1.

Các bài tập cardio như chạy bộ rất hiệu quả với người muốn giảm cân và kiểm soát cholesterol trong máu

SHUTTERSTOCK

Nếu chỉ tập cardio, không tập tạ, cơ thể sẽ xuất hiện những thay đổi sau:

Giảm cân nhanh

Khi tập cardio, các nhóm cơ lớn của cơ thể sẽ liên tục vận động, nhịp tim tăng lên, nhịp thở cũng nhanh và sâu hơn. Tất cả đều giúp tiêu hao nhiều calo, giúp giảm cân nhanh.

Vừa mất cơ, vừa tăng cơ

Tập cardio giúp giảm cân nhanh nhưng đổi lại có thể khiến khối lượng cơ ở những nhóm cơ ít vận động, chẳng hạn ngực hay bắp tay, bị nhỏ lại. Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người nên kết hợp cardio với nâng tạ.

Tuy nhiên, ở mặt khác, tập cardio cũng giúp các khối cơ thường xuyên vận động phát triển lớn hơn. Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên chạy bộ, đạp xe thì các khối cơ ở đùi và bắp chân chắc chắn sẽ săn chắc và lớn hơn.

Cardio không tăng nhiều cơ như nâng tạ

Dù cardio rất tốt cho tim, phổi, giúp tăng sức bền nhưng lại không giúp tăng khối lượng cơ nhiều như nâng tạ. Sự thật là nâng tạ giúp tăng cơ nhiều và nhanh hơn các bài cardio.

Giảm cholesterol hiệu quả

Tập cardio sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu cực kỳ hiệu quả. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Sports Medicine cho thấy tập cardio giúp giảm nhanh cholestero có hại và nồng độ lipid trong máu. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên áp dụng cardio cường độ vừa phải cho người muốn kiểm soát cholesterol, đặc biệt là nếu họ vừa mới bắt đầu tập luyện, theo Livestrong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.