Ngày mới với tin tức sức khỏe: Loại củ có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường

12/01/2023 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới cho thấy củ dền đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện chế độ ăn giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ; Chế độ ăn uống lành mạnh của Mỹ (HEI): Giảm 19% nguy cơ tử vong; 5 bệnh ung thư thường gặp ở nam giới...

Phát hiện loại củ tốt cho cả người bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Củ dền đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một số bệnh, từ táo bón đến sốt. Củ dền chứa folate, kali và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Và nghiên cứu mới cho thấy củ dền đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Nghiên cứu cho thấy củ dền đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Củ dền rất giàu chất phytochemical đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường và giảm tình trạng kháng insulin.

Nhiều bằng chứng cho thấy hợp chất nitrat có trong củ dền với nồng độ cao - có thể làm giảm tình trạng kháng insulin. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 12.1.2023.

Phát hiện chế độ ăn giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) đã xếp hạng 3 chế độ ăn hàng đầu có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ.

Trong nghiên cứu được công bố hôm 2.1 trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu khảo sát từ 119.000 người trong hơn 36 năm. Những người tham gia được yêu cầu báo cáo chế độ ăn, kể cả tần suất ăn các loại thực phẩm khác nhau.

Kết quả cho thấy 3 chế độ ăn tốt nhất có tác động tích cực, giảm nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard (Mỹ) đã xếp hạng 3 chế độ ăn hàng đầu có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ

SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn uống lành mạnh của Mỹ (HEI): Giảm 19% nguy cơ tử vong. Đây là chế độ ăn uống tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Mỹ xây dựng, nhấn mạnh các loại thực phẩm từ thực vật tốt cho sức khỏe, chống lại thịt đỏ và thịt chế biến, đường, chất béo xấu và rượu. Chế độ ăn này tập trung vào trái cây, rau củ, ngũ cốc, sữa và hải sản. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 12.1.2023.

Chuột rút và cholesterol

Chuột rút và co thắt ở chân thường không phải là vấn đề lớn, nhưng trong một số trường hợp có thể chỉ ra mức cholesterol cao.

Có thể nhiều người không chú ý đến mức cholesterol, nhưng nó thực sự nguy hiểm bởi có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao, đau tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Các thực phẩm nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, cholesterol cao không có nhiều dấu hiệu hoặc triệu chứng để có thể phát hiện sớm và kịp thời. Cholesterol tăng cao trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm như đau tim và thậm chí là đột quỵ nếu không được kiểm soát.

Mức cholesterol cao có thể thúc đẩy hiện tượng lắng đọng mỡ thành mạch máu dẫn đến xơ vữa động mạch. Máu không được lưu thông sẽ gây đau, chuột rút và co thắt ở chân, gọi là bệnh động mạch ngoại biên. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.