Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Đây là chế độ ăn uống tốt nhất để bảo vệ thận của bạn; Lợi ích sức khỏe ít người biết của rau xanh với răng; Giấc ngủ và mối liên quan đột tử sơ sinh...
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thực phẩm nào?
Theo số liệu của Hiệp hội Đái tháo đường Quốc tế, hiện có khoảng 537 triệu người trên thế giới đang sống chung với bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Bệnh tiểu đường gây ra 6,7 triệu ca tử vong vào năm 2021 - cứ 5 giây lại có 1 ca tử vong.
Vậy nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả, người bệnh nên hạn chế ăn những loại thực phẩm nào, đặc biệt vào bữa sáng?
Chuyên gia về bệnh tiểu đường người Anh, tiến sĩ Sarah Brewer, tác giả của 50 cuốn sách về sức khỏe, khuyên nên "cắt giảm các loại thực phẩm có chứa carbohydrate hấp thu nhanh" vì chúng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Ví dụ như bánh ngọt, bánh mì, có thể làm tăng nhu cầu insulin của cơ thể, theo nhật báo Express (Anh).
Người bệnh tiểu đường kỵ nhất ăn sáng với thứ này |
SHUTTERSTOCK |
Chỉ số đường huyết (GI) là gì?. Chỉ số đường huyết (GI) cho thấy mỗi loại thực phẩm được hấp thu nhanh như thế nào - làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào, khi được ăn vào.
Thực phẩm có GI cao. Thực phẩm có GI cao được cơ thể phân hủy nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cần hạn chế bao gồm:
Đường và đồ ngọt
Nước ngọt có đường
Bánh mì
Khoai tây
Cơm trắng
Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.1.
Đây là chế độ ăn uống tốt nhất để bảo vệ thận của bạn
Bằng chứng mới cho thấy thói quen ăn uống này có thể giúp duy trì chức năng thận của bạn.
Thực phẩm và đồ uống bạn dùng có thể giúp bảo vệ thận của bạn khỏe mạnh hoặc ngược lại.
Uống quá nhiều soda và rượu có thể gây ra một số thiệt hại thực sự, trong khi ăn thực phẩm giàu kali và protein có thể giúp bảo vệ cơ quan quan trọng này.
Giờ đây, bằng chứng mới cho thấy rằng theo chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn với nhiều dầu ô liu nguyên chất - có thể giúp duy trì chức năng thận, đặc biệt là đối với những người đã từng đối mặt với các vấn đề về tim trong quá khứ.
Chế độ ăn Địa Trung Hải |
SHUTTERSTOCK |
Nghiên cứu, được công bố vào đầu tháng 1.2022 trên tạp chí Clinical Nutrition, hay còn gọi là tạp chí chính thức của ESPEN (Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa châu Âu), đã kiểm tra một nhóm hơn 1.000 bệnh nhân bệnh tim mạch vành (đặc biệt là những người đã bị biến cố mạch vành từ hơn 6 tháng trước).
Các nhà nghiên cứu đã chỉ định một nửa trong số những người tham gia này tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất và một nửa tuân theo chế độ ăn ít chất béo giàu carbohydrate phức hợp.
"Phát hiện chính của chúng tôi là việc tiêu thụ lâu dài chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu - khi so sánh với chế độ ăn ít chất béo, làm chậm và duy trì chức năng thận ở những người bị bệnh tim mạch vành", đồng tác giả nghiên cứu Elena Yubero Serrano, tiến sĩ, nói. Nội dung nghiên cứu này sẽ tiếp tục trên trang sức khỏe ngày 20.1.
Lợi ích sức khỏe ít người biết của rau xanh với răng
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, trong đó rau xanh là thành phần không thể thiếu. Một lợi ích của rau xanh mà ít người biết là giúp răng chắc khỏe.
Một trong những dưỡng chất rất quan trọng giúp răng chắc khỏe chính là canxi, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Canxi trong rau xanh có thể giúp răng và xương chắc khỏe |
SHUTTERSTOCK |
Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến gồm sữa, các loại đậu, cá mòi, cá hồi, trái sung và hạnh nhân. Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.
Ví dụ, cải búp có hàm lượng canxi cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình phát triển xương, đông máu, chức năng thần kinh, tim và giúp răng chắc khỏe, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ April Panitz cho biết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm lợi ích sức khỏe của rau xanh với răng!
Bình luận (0)