Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhiều ca nhiễm Omicron nhập viện chưa tiêm mũi 3

04/01/2022 00:14 GMT+7

'Số liệu chính thức của Anh tiết lộ hôm 1.1.2022 cho thấy hơn 80% nhiễm biến thể Omicron phải nhập viện ở Anh đều có cùng đặc điểm này'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem đặc điểm đó là gì bạn nhé!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin: Bác sĩ chỉ cách phát hiện dương tính giả khi tự làm test nhanh Covid-19; Covid-19: Khi nào F0 dễ lây lan nhất?; Cha mẹ cần chú ý điều này khi cho con mang khẩu trang đi học lại...

80% bệnh nhân nhập viện do Omicron đều có cùng điểm này

Số liệu chính thức của Anh tiết lộ hôm 1.1.2022 cho thấy hơn 80% nhiễm biến thể Omicron phải nhập viện ở Anh đều có cùng đặc điểm này.

Các lãnh đạo Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã xác nhận con số trong bản cập nhật giám sát hằng tuần của mình, cho biết đó là những người chưa tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3.

Liều thứ 3 giúp tăng khả năng bảo vệ đáng kể và có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa nhập viện

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Bộ trưởng Y tế Anh, tiến sĩ Sajid Javid, cho biết các số liệu hôm 1.1 đã củng cố tầm quan trọng của vắc xin trong việc cứu sống và ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng.

Các số liệu của UKHSA tính đến ngày 29.12.2021 và chỉ tính các trường hợp nhập viện do Omicron ở Anh.

Con số thực sự có thể cao hơn nhiều, do biến thể này chiếm ưu thế ở mọi khu vực của Anh.

Các số liệu cũng cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin này trên trang sức khỏe ngày 4.1.

TP.HCM phát hiện ca nhiễm Covid-19 chủng Omicron thứ 6 là một tiếp viên hàng không

Bác sĩ chỉ cách phát hiện dương tính giả khi tự làm test nhanh Covid-19

Ngày càng có nhiều người sử dụng test nhanh Covid-19 tại nhà khi cần thiết.

Khi test, biết cách đọc hướng dẫn xét nghiệm là rất quan trọng để thực hiện các bước cho đúng. Và có một trường hợp dễ gây nhầm lẫn, đó là vạch “dương tính” bên cạnh chữ T hiện lên rất mờ.

Vậy đây có phải là dương tính không?

Điều quan trọng là làm đúng theo tờ hướng dẫn kèm theo test nhanh và chỉ đọc kết quả trong khung thời gian ghi trên tờ hướng dẫn

SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Nathan Hudson Peacock, bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, làm việc cho nhiều bệnh viện tại London (Anh), đã lên Instagram để giải thích về vạch mờ bên cạnh chữ T trong test nhanh này.

Sau khi thực hiện cẩn thận từng bước trên tờ hướng dẫn sử dụng test nhanh, thường thì kết quả nhận được rất rõ ràng.

Nếu test nhanh hiển thị cả 2 vạch bên cạnh chữ C và chữ T thì đó là dương tính, còn nếu chỉ hiển thị 1 vạch bên cạnh chữ C, thì là âm tính.

Tuy nhiên, nếu vạch bên cạnh chữ T nhìn rất mờ, việc đọc kết quả và các bước ứng xử tiếp theo có thể sẽ bị nhầm lẫn.

Tiến sĩ Hudson Peacock giải thích cách đọc test nhanh khi vạch “dương tính” bên cạnh chữ T hiện lên rất mờ làm bạn bối rối.

Ông nhấn mạnh, cho dù kết quả test nhanh có thế nào, nếu đã có các triệu chứng của Covid-19 thì nên hạn chế tiếp xúc và làm xét nghiệm PCR, vì xét nghiệm PCR vẫn đáng tin cậy hơn. Những chia sẻ tiếp theo của tiến sĩ Hudson Peacock sẽ có trên trang sức khỏe ngày 4.1.

Bản tin Covid-19 ngày 4.1: Cả nước thêm 21.728 ca | Karaoke, massage ở TP.HCM sắp mở cửa

Covid-19: Khi nào F0 dễ lây lan nhất?

Hướng dẫn mới nhất của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã thay đổi thời gian cách ly vì một số chuyên gia cho biết khung thời gian dễ lây nhiễm nhất là sớm hơn.

Ủy viên Bộ Y tế Công cộng Chicago, tiến sĩ Allison Arwady, cho biết thời gian từ khi tiếp xúc với F0 đến khi nhiễm bệnh sẽ ít hơn.

Sẽ mất ít thời gian hơn để phát triển các triệu chứng, mất ít thời gian hơn để lây nhiễm và đối với nhiều người, cũng cần ít thời gian hơn để hồi phục, chủ yếu là nhờ đã tiêm chủng.

Bộ Y tế Công cộng Illinois cho biết CDC Mỹ quyết định thay đổi như vậy là do biến thể Omicron tiếp tục lan rộng khắp Mỹ và dựa trên các chứng cứ khoa học hiện tại về thời gian và khoảng thời gian mà một người dễ lây nhiễm nhất.

CDC Mỹ cho biết ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc lây truyền Covid-19 thường bắt đầu từ 1 - 2 ngày trước khi bắt đầu có các triệu chứng và kéo dài trong 2 - 3 ngày sau đó

SHUTTERSTOCK

CDC Mỹ cho biết ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy việc lây truyền Covid-19 thường bắt đầu từ 1 - 2 ngày trước khi bắt đầu có các triệu chứng và kéo dài trong 2 - 3 ngày sau đó.

Tiến sĩ Arwady nói, vì dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy sau 7 ngày, hầu như không có nguy cơ lây truyền vào thời điểm này.

Và trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày đó, tùy thuộc vào việc mọi người đã tiêm chủng đầy đủ hay chưa… nhưng nguy cơ giảm đi rất nhiều, và nếu kết hợp với việc đeo khẩu trang thì nguy cơ thực sự là rất thấp.

Đối với những người không có triệu chứng, hướng dẫn của CDC Mỹ cho biết họ có khả năng lây truyền ít nhất 2 ngày trước khi xét nghiệm dương tính. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.